"Nhiều thành phần băng đảng tội phạm và một vài người khác rất xấu đã trà trộn vào đoàn người hướng đến biên giới phía Nam của chúng ta", Tổng thống Trump viết trên Twitter cá nhân hôm 29-10, RT đưa tin.

Đoàn người di cư Nam Mỹ ùn ùn kéo tới biên giới Mỹ. Ảnh: Reuters

"Xin vui lòng quay đầu lại. Các bạn sẽ không được phép vào nước Mỹ trừ khi bạn làm điều đó thông qua quy trình pháp lý. Đây là một cuộc xâm lăng đất nước chúng tôi và quân đội của chúng tôi đang chờ các bạn!", ông Trump nói thêm.

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis xác nhận quân đội Mỹ đã bắt đầu chuyển rào chắn tới biên giới phía Nam cùng với các kế hoạch triển khai quân đội thường trực tại khu vực này để duy trì trật tự.

Động thái này được xem là tăng cường sức mạnh cho chiến dịch của Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn chặn dòng người di cư từ Trung Mỹ đổ về nước Mỹ. Tính đến hiện tại, một đoàn gần 10.000 người di cư từ các quốc gia Trung Mỹ như: Honduras, Guatemala và El Salvador đang đổ về nước Mỹ theo hướng biên giới Mexico.

Cách đây vài hôm, Tổng thống Trump gọi đây là tình trạng khẩn cấp quốc gia và cảnh báo đoàn người di cư sẽ tạo ra một sức ép vô cùng lớn đối với an ninh khu vực biên giới phía Nam Mỹ, nhấn mạnh Washington quyết tâm ngăn chặn dòng người này vượt biên trái phép.

Thiện Minh