Ngày 14-5, Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres đưa ra cảnh báo rằng, tình trạng lan truyền các phát ngôn thù hận trên Internet gia tăng với tốc độ "như cháy rừng" đồng thời khẳng định Liên Hợp quốc sẽ đóng vai trò đi đầu trong các nỗ lực nhằm ngăn chặn vấn nạn này.

Tuyên bố trên của ông Antonio Guterres được đưa ra trong chuyến thăm tới đền thờ Hồi giáo AL Noor, thành phố Christchurch, New Zealand, nơi có hơn 40 người thiệt mạng trong vụ xả súng hồi 15-3 vừa qua. 

Ông Antonio Guterres cho biết Liên Hợp quốc sẽ xây dựng kế hoạch toàn cầu chống phát ngôn thù hận. Ảnh: TRT World and Agencies. 

Được biết, nghi phạm trong vụ án này cả trước và trong khi hành động đã đăng tải một bài viết dài thể hiện quan điểm cực đoan trên tài khoản Twitter và phát trực tiếp hình ảnh vụ việc trên Facebook cá nhân. Các hình ảnh và nội dung này sau đó được lan truyền một cách chóng mặt trước khi các nền tảng trực tuyến can thiệp và gỡ bỏ.

Trong bối cảnh các nội dung thù hận đang ngày càng gia tăng một cách nguy hiểm trên mạng, , ông Guterres kêu gọi đoàn kết ngăn chặn triệt để tình trạng này với lời khẳng định không có chỗ cho các phát ngôn thù hận tồn tại, dù trên mạng hay ngoài đời thực.

Tổng Thư ký Liên Hợp quốc cũng cho biết đã chỉ thị cho cố vấn đặc biệt của Liên hợp quốc về diệt chủng Adama Dieng thành lập đội xây dựng kế hoạch hành động toàn cầu chống phát ngôn thù hận.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cũng đã tích cực vận động và sẽ cùng các nhà lãnh đạo thế giới phát động "Lời kêu gọi Christchurch" ngăn chặn và đẩy lùi các nội dung mang tư tưởng cực đoan trên mạng Internet.

Ngày 15-5 tới, các nhà lãnh đạo thế giới sẽ tham dự hội nghị quốc tế tại Paris, thể hiện sự đồng lòng trong việc kiên quyết ngăn chặn các nội dung mang tư tưởng cực đoan bạo lực và khủng bố trên các trang mạng xã hội và các nền tảng Internet.


Linh Đan