Theo đó, Ủy ban giám sát các lệnh trừng phạt của LHQ gồm 15 thành viên đã thống nhất xác định Masood Azhar là một kẻ khủng bố trong danh sách trừng phạt của LHQ. Masood Azhar sẽ bị cấm vận vũ khí, chịu các lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản, Reuters cho biết.

Thủ lĩnh nhóm vũ trang Hồi giáo Jaish-e-Mohammad (JeM) Masood Azhar. (Ảnh: straitstimes)

Trung Quốc – đồng minh thân cận của Pakistan đã nhiều lần phản đối các nỗ lực của các cường quốc phương Tây tại LHQ nhằm trừng phạt trực tiếp người sáng lập JeM Masood Azhar, mặc dù nhóm này đã bị LHQ đưa vào danh sách đen năm 2001.

JeM đã thực hiện một số vụ tấn công cấp cao ở Ấn Độ và nhận trách nhiệm về vụ đánh bom tự sát hồi tháng 2 nhắm vào một đoàn xe chở lực lượng an ninh ở vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát khiến 44 binh sĩ nước này thiệt mạng. Chính phủ Ấn Độ khẳng định "có bằng chứng không thể chối cãi" về sự dính líu của Pakistan trong vụ việc trên. Tuy nhiên, Pakistan bác bỏ mọi cáo buộc liên quan. Vụ việc đã làm leo thang căng thẳng giữa hai nước láng giềng.

Sau vụ tấn công kể trên, Mỹ, Anh và Pháp yêu cầu LHQ áp đặt lệnh cấm đối với thủ lĩnh JeM nhưng động thái này đã bị Trung Quốc phản đối và cho biết cần có thêm thời gian để xem xét. Bắc Kinh trước đó đã ngăn chặn LHQ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Masood Azhar, bao gồm cả năm 2016 và 2017.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Ấn Độ hoan nghênh việc trừng phạt Masood Azhar là một bước đi đúng hướng để thể hiện quyết tâm của cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống khủng bố và những kẻ gây rối.

Cao Trung