Ông Juan Guaido cho biết đã cử đặc phái viên liên hệ trực tiếp với Bộ chỉ huy quân sự miền Nam thuộc Lầu Năm Góc. Ảnh: CNN. 

"Chúng tôi đã chỉ thị cho Đại sứ Carlos Vecchio ngay lập tức tới gặp đô đốc của Bộ Chỉ huy Quân sự phía Nam, thuộc Lầu Năm Góc, để thiết lập mối quan hệ trực tiếp", ông Juan Guaido tại một sự kiện ở Caracas ngày 12-5. 

Ông Juan Guaido nhấn mạnh, mong muốn hợp tác với Mỹ là để tìm ra lối thoát cho bế tắc khủng hoảng chính trị ở quốc gia Nam Mỹ nơi ông sinh sống. Thêm vào đó, người lãnh đạo phe đối lập Venezuela còn cho hay, ông đã nhận được tin từ Trung Quốc rằng nước này sẽ tham gia một nỗ lực ngoại giao giữa các nước châu Âu và Mỹ Latinh (Nhóm liên lạc quốc tế về Venezuela) để đàm phán chấm dứt khủng hoảng.

Nỗ lực của ông Guaido trong việc lật đổ Tổng thống Maduro đã bị đình trệ trong những tuần gần đây, sau một cuộc nổi dậy quân sự thất bại vào hôm 30-4. Trước đó, ông Guaido nói với tờ La Stampa của Italia rằng, ông có thể sẽ chấp nhận sự can thiệp của quân đội Mỹ nếu họ đề xuất.

Hồi tháng 1 vừa qua, ông Guaido đã viện dẫn hiến pháp để tuyên bố làm Tổng thống lâm thời, cho rằng cuộc bầu cử lại của Tổng thống Nicolas Maduro năm 2018 là bất hợp pháp. Hiện tại, hầu hết các nước Mỹ Latinh, cũng như Liên minh châu Âu (EU) đã bày tỏ sự phản đối đối với khả năng can thiệp quân sự ở Venezuela.

Trong một diễn biến khác, Tòa án Tối cao Venezuela hôm 10-5 đã buộc tội và ra lệnh bắt giữ ba nghị sĩ của phe đối lập, với các tội danh phản quốc, âm mưu đảo chính và kích động nổi loạn. Tới nay đã có 10 nghị sĩ đối lập bị buộc tội do tham gia cuộc đảo chính. Một trong số 10 nghị sĩ này, có ông Edgar Zambrano, cánh tay phải của thủ lĩnh đối lập lập Juan Guaido và là phó Chủ tịch Quốc hội do phe đối lập kiểm soát.

Linh Đan