Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Trong cuộc vận động tranh cử ở thành phố Newport News, bang Virginia đêm 25/9 (ngày 26/9, giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa nhấn mạnh ông sẽ chỉ rời Nhà Trắng nếu người ta thuyết phục được rằng cuộc bầu cử tháng 11 tới là công bằng và ông thật sự đã thua đối thủ Joe Biden, theo Vox.

"Chúng ta phải theo dõi cú lừa phiếu bầu (qua thư) đó, vì họ đang lừa dối chúng ta. Tất nhiên là tôi sẽ làm vậy (chuyển giao quyền lực hoà bình), nhưng đó phải là một cuộc bầu cử công bằng", ông Trump phát biểu.

Bình luận mới được ông Trump đưa ra sau phát biểu "gây sốc" trước đó vài hôm, khi ông nói rằng ông không thể cam kết chuyển giao quyền lực trong hòa bình cho ứng viên Dân chủ Joe Biden nếu thua trong cuộc bầu cử.

Ngày bầu cử tại Mỹ được ấn định vào ngày 3/11 tới, song nhiều bang ở nước này cho phép cử tri đi bỏ phiếu sớm từ tháng 9 bằng cách trực tiếp tới điểm bỏ phiếu hoặc gửi qua thư. Do ảnh hưởng của COVID-19, số người bỏ phiếu qua thư tại Mỹ năm nay có thể lên đến 50 triệu.

Theo lời nhà lãnh đạo Mỹ, việc bỏ phiếu qua thư có thể kéo theo nguy cơ gian lận.  Ông Trump cho rằng phe Dân chủ đang tìm cách đẩy mạnh việc bỏ phiếu qua thư để thao túng kết quả bầu cử.

"Chúng tôi sẽ không thua trừ khi họ gian lận. Đó là cách duy nhất khiến chúng tôi thất cử và nó sẽ là gian lận trên quy mô lớn", ông Trump nói.

Cuộc tranh cãi ở Mỹ về tính trung thực của quá trình bỏ phiếu qua thư đang "nóng" hơn bao giờ hết sau khi Bộ Tư pháp Mỹ ngày 24/9 thông báo FBI đã khởi động cuộc điều tra về việc ít nhất 9 lá phiếu bầu Tổng thống Mỹ qua thư của các quân nhân Mỹ, trong đó có 7 phiếu bầu cho ông Trump, bị phát hiện trong thùng rác ở Pennsylvania.

Truyền thông Mỹ dẫn lời các quan chức Pennsylvania khẳng định đây là lỗi của một nhân viên bầu cử thời vụ, người đã "ném nhầm" phiếu bầu khi phân loại phiếu. Môt cuộc điều tra vẫn đang diễn ra.

Thiện Minh