Tên lửa đạn đạo diệt hạm DF-26 của Trung Quốc trong cuộc duyệt binh năm 2017. Ảnh: Military Today.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, trung tá Dave Eastburn ngày 3-7 cho biết, Bộ Quốc phòng Mỹ đã nắm được thông tin việc Trung Quốc phóng các tên lửa đạn đạo săn hạm từ các cấu trúc nhân tạo ở Biển Đông, gần quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) hồi cuối tuần qua.

"Tôi không đại diện cho các quốc gia có chủ quyền trong khu vực, nhưng tôi chắc chắn họ đều nhất trí rằng hành vi của Trung Quốc đi ngược lại những cam kết về việc duy trì hòa bình trong khu vực. Đây là những hành vi cưỡng bức để hăm dọa các bên khác trên Biển Đông", ông Dave Eastburn nói.

Phát biểu trên được Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra sau khi một quan chức Mỹ giấu tên cho biết quân đội Trung Quốc (PLA) đang tiến hành một loạt vụ phóng thử tên lửa đạn đạo chống hạm trên Biển Đông. Vụ phóng đầu tiên được thực hiện vào cuối tuần trước, khi ít nhất một quả tên lửa được khai hỏa và rơi xuống biển.

Hiện tại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ chối bình luận về sự việc trên và giới thiệu Bộ Quốc phòng nước này trả lời thay, nhưng bộ này cũng không phản ứng lại. 

Trước đó, Chính phủ Trung Quốc đã thông báo quân đội nước này đang tập trận ở khu vực giữa quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa (đều thuộc chủ quyền Việt Nam) từ kỳ nghỉ cuối tuần vừa qua cho đến ngày 4-7, đồng thời cảnh báo các tàu bè khác không đi khu vực tập trận.

Linh Đan