Hàn Quốc hiện chưa xác nhận hai tên lửa mà Triều Tiên phóng hôm 9-5 là tên lửa đạn đạo. Ảnh: Getty Images. 

Một quan chức thuộc quân đội Hàn Quốc tuyên bố: "Hàn Quốc và Mỹ đang cùng đánh giá và phân tích các tên lửa mà Triều Tiên phóng thử hôm 9-5. Chúng tôi chưa thể nói trước khi nào kết quả của hoạt động này sẽ được công bố". 

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Người Phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Dave Eastburn nói rằng, các tên lửa mà Bình Nhưõng phóng đi là các tên lửa đạn đạo. Phía Hàn Quốc khẳng định, đánh giá nêu trên của trung tá Dave Eastburn không phải là đánh giá chính thức của Chính phủ Mỹ. 

Trước đó, chỉ vài giờ sau khi phía Triều Tiên thực hiện vụ phóng tên lửa mới nhất, Seoul đã lên tiếng khẳng định hai tên lửa mà Bình Nhưỡng thử nghiệm là các tên lửa tầm ngắn. Nhưng nước này chưa xác định liệu đây có phải là các tên lửa đạn đạo bị cấm theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc hay không. 

Hôm 10-5, dù Tổng thống Donald Trump đã hạ thấp triển vọng đàm phán với Triều Tiên về vấn đề phi hạt nhân hóa do hai lần thử tên lửa trong chưa đầy một tuần của Bình Nhưỡng, song ông Trump nói đó chỉ là những tên lửa tầm ngắn và không ảnh hưởng tới các nước láng giềng. 

Theo CNN, trong các cuộc gặp thượng đỉnh, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cam kết với Mỹ rằng Triều Tiên sẽ không phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa tầm xa. Vì vậy, hai vụ phóng gần đây không vi phạm thỏa thuận giữa Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump. 


Linh Đan