"Trong cái nhìn của Kremlin, những hành động của chính quyền Mỹ hiện nay là một biểu hiện của một chính sách đối ngoại khó lường trước và thậm chí là hung hăng", ông Peskov nói với báo chí.

Phát ngôn viên Điện Kremlin cũng cho biết thêm các bước đi tương tự của chính quyền Tổng thống Obama, người chỉ còn chưa đến 20 ngày tại vị, chỉ có thể làm chia rẽ thêm quan hệ Nga Mỹ vốn đang trong tình trạng tồi tệ nhất kể từ sau chiến tranh lạnh và gây khó khăn cho các kế hoạch đối ngoại của chính quyền Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: RT

Nói với các phóng viên, ông Peskov cũng khẳng định Nga rất lấy làm tiếc vì quyết định này của chính phủ Mỹ và cá nhân Tổng thống Obama, cũng như coi các đòn trừng phạt này là phi lý và không phù hợp với luật pháp quốc tế.

Ông Peskov cho biết Tổng thống Putin sẽ sớm đưa ra những đòn trả đũa thích hợp cho các lệnh trừng phạt thiếu căn cứ của Mỹ mới đây, tuy nhiên cũng bày tỏ tin tưởng những đòn trừng phạt này sẽ sớm bị rút lại và hai nước sẽ bước vào chặng đường bình thường hóa quan hệ dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Trước đó, ngày 29-12 Tổng thống đương nhiệm Mỹ Barack Obama ra lệnh trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga đang làm việc ở Mỹ với cáo buộc họ can thiệp vào tiến trình bầu cử ở Mỹ. Theo ông Obama, 35 người được cho là nhân viên tình báo này hoạt động dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Vladimir Putin.

Ngoài ra, Obama cũng cho đóng cử hai tòa nhà do Nga quản lý ở New York và Maryland vì cho rằng 2 tòa nhà nói trên là căn cứ cho hoạt động tình báo của Nga. Hai cơ quan tình báo Nga là GRU, FSB và nhiều công ty liên quan cũng hứng chịu các đòn trừng phạt kinh tế của chính quyền Obama.

Obama mới đây đã kí quyết định trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga tại Mỹ. Ảnh: EPA

Trước động thái của Mỹ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trong một thông cáo báo chí cho hay "Chính quyền Mỹ đã  tung đòn kết liễu vào quan hệ Nga-Mỹ mà họ đã phá hoại”.

"Chúng tôi đã quá mệt mỏi với những lời nói dối về 'tin tặc Nga' vốn được tung ra bởi các quan chức cấp cao Mỹ",  phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói.

Nhà ngoại giao Nga cũng khẳng định “điều tương tự” sẽ được áp dụng cho các nhà ngoại giao Mỹ tại Nga và rằng “Chính quyền Obama có thể không quan tâm tới tương lai của quan hệ song phương, nhưng lịch sử sẽ không tha thứ cho những hành động "điên rồ" này".

Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng cho rằng cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ là "nực cười" và nói rằng người Mỹ "nên tiếp tục cuộc sống bình thường của mình" khi được hỏi về khả năng trừng phạt Nga.

Ria Novosti dẫn lời Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế Thượng viện Nga Konstantin Kosachyov cho biết, theo lịch sử trục xuất nhà ngoại giao hai bên thì ít nhất Nga cũng sẽ trục xuất một số lượng tương đương nhà ngoại giao Mỹ tại Nga trong thời gian rất sớm.

Phùng Nguyễn