"Đến giờ này thì không còn gì phải bàn cãi về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga nữa. Hai bên cũng sẽ hợp tác sản xuất tổ hợp S-500", Drive ngày 19-5 dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho hay.

Tổ hợp phòng không S-400 của Nga. Ảnh: ITN

Tuyên bố mới nhất của ông Erdogan được xem là lời khẳng định cuối cùng với Mỹ về thoả thuân mua tên lửa S-400 của Nga, trong bối cảnh Washington dùng sức ép từ mọi phía buộc Ankara từ bỏ thương vụ mua vũ khí của Moscow.

Ông Erdogan cũng nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ có đủ nguồn cung vũ khí hiện đại không thua kém của Mỹ, với các điều khoản hấp dẫn hơn và giá thành tốt hơn. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hiện chưa cung cấp thêm thông tin về việc hợp tác sản xuất S-500 cùng Nga.

Hồi tháng 4-2019, Nga hoàn tất quá trình nghiên cứu hệ thống phòng không S-500 Prometey và đã khởi động quá trình sản xuất hàng loạt loại vũ khí này để bàn giao cho quân đội vào năm 2020.

S-500 là hệ thống tên lửa đất đối không thế hệ tiếp theo của Nga. Nó được thiết kế cho nhiệm vụ phòng không và phòng thủ tên lửa để thay thế hệ thống đánh chặn A-135 và tăng dầy lưới phòng không bảo vệ các cứ điểm quan trọng cùng hệ thống S-400.

Các chuyên gia vũ khí Nga xác nhận S-500 có thể bắn hạ các mục tiêu ở độ cao khoảng 200km, ở khoảng cách 600km. Hệ thống radar và đài điều khiển hỏa lực hiện đại cho phép một khẩu đội S-500 cùng lúc đánh chặn được tới 10 tên lửa đạn đạo và tên lửa siêu thanh, bay ở tốc độ 7 km/s.

Điểm nổi bật của S-500 so với các loại tên lửa đánh chặn hiện có là khả năng “hit-to-kill” (truy đuổi, tiêu diệt), tức phá hủy mục tiêu bằng động năng sinh ra từ vụ va chạm chính xác vào mục tiêu, thay vì nổ phân mảnh khi áp sát mục tiêu.

Thiện Minh