Cờ NATO chuẩn bị được thượng lên ở trụ sở Bộ Quốc phòng Bắc Macedonia. Ảnh: ITN

"Chúng tôi hoan nghênh Bắc Macedonia là thành viên thứ 30 của NATO", ngoại trưởng các nước thuộc khối quân sự ngày 2/4 ra thông báo sau cuộc họp trực tuyến đầu tiên lịch sử nhằm chuẩn y việc kết nạp Bắc Macedonia vào NATO, NYTimes đưa tin.

Ngoại trưởng Bắc Macedonia cũng đã tham dự hội nghị này với tư cách thành viên đầy đủ. Tuần trước, Bắc Macedonia đã làm lễ thượng cờ của nước này tại trụ sở của NATO ở Brussels, Bỉ.

Động thái diễn ra gần một năm sau khi Bắc Macedonia đổi tên đất nước để chấm dứt tranh cãi nhiều thập kỷ với Hy Lạp. Các nước NATO sau đó đã ra nghị quyết cho phép quốc gia vốn từng thuộc Liên bang Nam Tư (cũ) gia nhập liên minh.

Sau cuộc họp ngày 2/4, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định, việc Bắc Macedonia gia nhập NATO chứng tỏ rằng cam kết cải cách đã được thực hiện và cánh cửa NATO vẫn còn rộng mở.

Trước tình hình đại dịch COVID-19 hoành hành, ông Stoltenberg cũng cho hay NATO đã cung cấp sự hỗ trợ hậu cần cho các nước thành viên trong những ngày qua thông qua một số cơ chế, đồng thời giao cho Tư lệnh Tối cao NATO, tướng Tod Wolters điều phối sự hợp tác quân sự cần thiết để ứng phó dịch.

Thời gian tới, NATO sẽ đánh giá khả năng vận chuyển bằng hàng không, điều phối các nguồn dự trữ trong kho phù hợp với yêu cầu của các nước thành viên và đối tác. Khối quân sự cũng quyết định hoãn các cuộc tập trận quân sự ở châu Âu nhằm ngăn dịch lan rộng.

Thiêп Minh