Nhân viên y tế phun khử trùng một khu trại tị nạn ở Syria. Ảnh: ITN

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 2/4 thông báo ghi nhận 103 dân thường thiệt mạng ở Syria trong các cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông. Đây là số ca tử vong không do tham chiến ở mức thấp nhất ghi nhận hàng tháng kể từ khi xung đột nổ ra vào năm 2011.

Theo SOHR, trong 103 trường hợp này, có 51 người thiệt mạng do các vụ nã pháo và không kích. Số ca còn lại tử vong hoặc do các vật liệu nổ còn sót lại hoặc do các nguyên nhân chưa xác định.

Để so sánh, SOHR chỉ ra rằng 380.000 dân thường đã thiệt mạng trong 9 năm qua. Tháng 2 vừa rồi, số người chết là 275, gấp hơn 2,5 lần con số của tháng 3. Hồi tháng 7/2016, 1.590 người đã thiệt mạng vì "bom rơi, đạn lạc", mức cao nhất từ khi nội chiến nổ ra.

Theo Arabnews, nguyên nhân dẫn đến số ca tử vong thấp là nhờ lệnh ngừng bắn tại tỉnh Tây Bắc Idlib do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ cũng như việc đại dịch COVID-19 hoành hành, khiến các bên giao tranh đều cần cân nhắc các biện pháp ứng phó.

Thêm vào đó, Liên Hợp Quốc mới đây đã kêu gọi ngừng bắn toàn diện hơn để lo cho số phận của những người dân Syria, nhất là khi Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, hai quốc gia có ảnh hưởng lớn đến tình hình Syria, ghi nhận 18.135 ca và 50.469 ca dương tính với COVID-19, nhiều nhất ở khu vực.

Tính đến hết ngày 2/4, Syria ghi nhận hai ca tử vong trong tổng số 16 ca nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo số ca nhiễm COVID-19 tại nước này gấp nhiều lần con số được thống kê do hệ thống chăm sóc y tế cộng đồng ở Syria đã bị phá huỷ vì chiến tranh.

Thiện Nhân