Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani. Ảnh: ANA

Reuters dẫn thông báo chính thức của giới chức Iran ngày 2/4 cho biết ông Ali Larijani, 62 tuổi, được xét nghiệm với COVID-19 sau khi xuất hiện một số triệu chứng ban đầu. Kết quả sau đó cho thấy ông đã nhiễm COVID-19.

"Ông Larijani đang được cách ly và điều trị", thông báo của Iran nêu. Chủ tịch Quốc hội Ali Larijani là quan chức cấp cao nhất Iran nhiễm virus đến lúc này, bên cạnh Phó Tổng thống, nhiều thành viên nội các và 23 nghị sĩ quốc hội.

Chưa rõ ông Larijani lây bệnh từ ai và có thể đã lây cho ai. Ông có mối quan hệ gần gũi với các nhà lãnh đạo và Tổng thống Iran.

Iran hiện là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19 ở Trung Đông và là quốc gia có số ca dương tính thứ hai châu Á, sau Trung Quốc.

Ngày 2/4, nước này ghi nhận thêm tổng cộng 2.875 ca dương tính với COVID-19, nâng số bệnh nhân toàn quốc lên 50.468 với 3.160 ca đã tử vong. Tổng thống Iran Hassan Rouhani trước đó khẳng định nước này đã vượt qua đỉnh dịch, song cảnh báo dịch sẽ còn ảnh hưởng nước này đến tận tháng 3/2021.

"COVID-19 không phải là thứ mà chúng ta có thể khẳng định rằng, vào một ngày nhất định nào đó nó sẽ biến mất hoàn toàn", ông Rouhani nói. "Chúng ta luôn phải tuân theo mọi hướng dẫn của Bộ Y tế".

Thiện Nhân