Người phát ngôn của Ủy Ban di dân Liên Hiệp Quốc, Federico Fossi đã nói với các phóng viên: “Tình hình hiện nay rất hỗn loạn, chúng tôi không chắc chắn về con số nhưng e rằng nó phải lên tới 700 người bị chết đuối trong tuần qua.”

Điểm qua một vài báo cáo trong tuần qua cho thấy hôm thứ Tư (25-5), 100 người được cho là mất tích trong một vụ chìm tàu. Sáng thứ Năm (26-5), 500 người mất tích sau khi chiếc thuyền chở họ bị đắm ngoài khơi Libya. Những người sống sót đã được đưa vào các cảng Taranto và Pozzallo của Ý, trong số những người mất tích có hàng chục trẻ em.

Một phát ngôn viên từ tổ chức Save the Children tại Sicily (Ý) cho biết khó có thể xác định con số chính xác. Tuy nhiên, theo những người sống sót thì có 1.100 người lên chiếc thuyền đánh cá và một chiếc thuyền hơi đi từ Sabratha (Libya) hôm thứ Tư (25-5). Anh Giovanna Di Benedetto kể lại: “Chiếc thuyền đầu tiên chở khoảng 500 người, kéo theo chiếc thứ hai cũng chở khoảng 500 người nữa.Tuy nhiên, khi chiếc thứ hai bị lật, một số người đã cố gắng bơi đến chiếc tàu thứ nhất, những người khác thì bám vào sợi cáp nối giữa hai thuyền.”

Trong tuần qua có khoảng 700 người di cư thiệt mạng trên Địa Trung Hải.

Tối thứ Sáu (27-5), hải quân Ý đã đưa 45 thi thể người chết đuối vào bờ. Số người chết còn có thể tăng lên nữa khi con số hàng chục người mất tích vẫn chưa được tìm thấy.

Carlotta Sami, người phát ngôn Ủy Ban di dân LHQ chia sẻ trên trang mạng cá nhân Twitter: “Chúng tôi không bao giờ biết chính xác con số, không biết họ là ai nhưng những người sống sót cho biết hơn 500 người đã thiệt mạng.”

Minh Long (theo Euronews)