Những nhân chứng cho biết cảnh sát đã dùng hơi cay và đạn cao su bắn vào đám đông bạo loạn bên phía Hi Lạp nơi có hàng rào ngăn cách giữa 2 nước. Đám đông tập hợp tại hàng rào gần trại tị nạn ở Idomeni. Một số người tị nạn đã cố tìm cách nói chuyện với các quan chức lực lượng biên phòng của Macedonia. Khi những người chịu trách nhiệm tại đây từ chối không mở cửa biên giới, đám đông đã trở nên giận dữ. Một số người trong số họ đã tìm cách vượt hàng rào.

Cảnh sát Macedonia đã phải dùng hơi cay vào đám đông hàng trăm người di cư.

Một quan chức Macedonia cho biết một nhóm đông người di cư đã rời bỏ trại và lao về phía hàng rào ngăn cách.

Anh Achilleas Tzemos thuộc tổ chức Thầy Thuốc không biên giới (MSF) cho biết nhiều phụ nữ và trẻ em gặp phải vấn đề về hô hấp do tiếp xúc với hơi cay. Nhân viên cứu trợ cho biết họ đã điều trị cho những người tiếp xúc với hơi cay và thương tích trong cuộc bạo loạn.

Những người di cư dùng đá ném trả cảnh sát Macedonia.

Phía Hi Lạp cho biết cảnh sát Macedonia đã dùng hơi cay, đạn cao su và cả lựu đạn gây choáng để đẩy lùi đám đông người di cư. Athens đã lên tiếng phản đối hành động này và nói đây là việc làm không thể chấp nhận được.

George Kyritsis, người phát ngôn của chính phủ Hi Lạp cho biết: “Việc sử dụng bừa bãi chất hóa học, đạn cao su và lựu đạn gây choáng nhằm vào những người không có khả năng tự vệ là hành động nguy hiểm và đáng trách. Chúng tôi kêu gọi chính quyền CH Macedonia nhận thức thấu đáo mối nguy hiểm tiềm tàng của việc sử dụng bạo lực chống lại những người tị nạn và di cư.”

Nhân viên cứu trợ đang chăm sóc những trẻ em gặp vấn đề về hô hấp do tiếp xúc với hơi cay.

Chính quyền Macedonia chỉ thừa nhận việc sử dụng hơi cay. Một quan chức Macedonia cho biết: “Họ đã ném đá vào cảnh sát Macedonia. Cảnh sát đã sử dụng hơi cay để đáp trả. Những người di cư đang cố đẩy sập hàng rào từ phía Hi Lạp sang. Tuy nhiên, hàng rào ngăn cách đã không bị phá vỡ.” Cảnh sát cho biết đã có 3 sỹ quan cảnh sát bị thương. Người phát ngôn của cảnh sát Macedonia cho biết tình huống hiện nay đang nằm trong tầm kiểm soát.

Minh Long (Theo Euronews)