Nhóm điều tra thuộc lực lượng đặc biệt tại Italia được điều tới thủ đô Kinshisa sau khi Văn phòng Công tố Rome mở cuộc điều tra hôm 22/2, liên quan đến vụ sát hại Đại sứ nước này tại CHDC Congo, ông Luca Attanasio. 

Theo Phái bộ bình ổn của Liên hợp quốc tại CHDC Congo (MONUSCO), vụ tấn công xảy ra khi phái đoàn đang đi thị sát tại khu vực Vườn quốc gia Virunga. Phái đoàn đã khởi hành từ thành phố Goma để đến thăm một mô hình chương trình cho trẻ nội trú do Chương trình Lương thực thế giới (WFP) điều hành ở thị trấn Rutshuru.

Ông Luca Attanasio và chiếc xe bị tấn công. Ảnh: ilriformista.it

Đại sứ Luca Attanasio (43 tuổi), quân cảnh người Italia Vittorio Iacovacci (30 tuổi), và tài xế của họ người Congo thuộc WFP đã thiệt mạng trong vụ tấn công trên. Các nguồn tin ban đầu cho rằng vụ sát hại nhằm mục đích bắt cóc. Lực lượng Dân chủ giải phóng Rwanda có thể là chủ mưu vụ tấn công.

Trước đó, tờ La Repubblica dẫn nguồn tin riêng tiết lộ, các nhân viên kiểm lâm ở vùng Virunga đã cố chữa trị cho vị đại sứ, nhưng ông Luca Attanasio đã không qua khỏi. Thi thể của ông đã được đưa đến bệnh viện ở thành phố Goma gần đó.

Trong tuyên bố đưa ra cùng ngày, Tổng thống Sergio Mattarella đã lên án cuộc tấn công mà ông gọi là hèn hạ nhằm vào đoàn xe của WFP, cho biết chính phủ sẽ để tang các nhân viên bị thiệt mạng khi đang làm nhiệm vụ và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình của Đại sứ và hai nhân viên cùng đoàn.

Thủ tướng Italia Mario Draghi cũng khẳng định chính phủ và Bộ Ngoại giao theo dõi sát sao và quyết tâm làm rõ nguyên nhân vụ sát hại.

Về phía CHDC Congo, Ngoại trưởng nước này Marie Tumba Nzeza cam kết với Chính phủ Italia rằng sẽ nỗ lực truy tìm nguồn gốc vụ tấn công tàn bạo này. Hiện quân đội CHDC Congo đang tìm kiếm xung quanh khu vực xảy ra cuộc tấn công và tiến hành điều tra vụ việc.

Văn phòng Nhân quyền Liên hợp quốc tại CHDC Congo (UNJHRO) khẳng định: “Các cuộc tấn công vào các đoàn xe và nhân viên nhân đạo cấu thành tội ác chiến tranh và bị luật pháp quốc tế cũng như nước này trừng phạt. Tiếp cận viện trợ nhân đạo là một quyền cơ bản và những nhân viên cứu trợ nhân đạo phải được tiếp cận tự do với các nhóm dân thường”.

Được biết, Đại sứ Luca Attanasio nhận nhiệm vụ tại Kinshasa từ năm 2017. Trước đó, ông từng đảm nhiệm nhiều vị trí trong ngành ngoại giao tại một số nước như Thụy Sĩ, Maroc và Nigeria.

Linh Đan