Ông Mario Draghi và nội các mới đã dễ dàng vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Thượng viện. Ảnh: Times.

La Repubblica hôm 17/2 (giờ địa phương) đưa tin, với 262 phiếu ủng hộ, 40 phiếu chống, và 2 phiếu trắng, Thủ tướng Mario Draghi và nội các mới đã dễ dàng vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Thượng viện. Giới phân tích chính trị thế giới nhận định, kết quả vượt trội này là do các chính đảng lớn thuộc cả hai phe tả, hữu trước đó đều cam kết ủng hộ ông Mario Draghi.

Theo Luật của Italia, chính phủ mới cần vượt qua cả hai cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội lưỡng viện để được phê chuẩn trước khi chính thức bước vào làm việc. Dự kiến hôm nay (18/2), chính phủ của tân Thủ tướng Mario Draghi sẽ đối mặt với cuộc bỏ phiếu tín nhiệm thứ hai tại Hạ viện. Tuy nhiên, ông Draghi cho biết toàn hoàn tự tin vào kết quả của cuộc bỏ phiếu này.

Trước đó, phát biểu tại Thượng viện, Thủ tướng Draghi đã kêu gọi các lực lượng chính trị, các đảng phái tin tưởng lẫn nhau, dựa trên tình đoàn kết dân tộc. Ông Draghi nhấn mạnh: “Các lực lượng chính trị, vốn tồn tại khoảng cách về ý thức hệ, nếu không mâu thuẫn cần phối hợp trong công cuộc tái thiết đất nước. Đây là sứ mệnh của người dân Italia… Đoàn kết không phải là sự lựa chọn mà là trách nhiệm".

Ngoài ra, tân Thủ tướng Mario Draghi cũng nêu rõ, nhiệm vụ trọng tâm của chính phủ Italia tới đây là khống chế dịch bệnh COVID-19 bằng mọi cách. Theo đó, vaccine ngừa COVID-19 phải được phân phối tại mọi cơ sở y tế công cũng như tư với sự giúp đỡ của quân đội, Cơ quan Bảo vệ Dân sự và các tình nguyện viên.

Đặc biệt, trên cương vị Chủ tịch G20 năm 2021, Italia sẽ thúc đẩy “tăng trưởng xanh và bền vững cho mọi người” nhằm xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn hậu COVID-19.

Linh Đan