Domenico Strisciuglio (48 tuổi) đã bị kết án hơn 20 năm và bị biệt giam theo chế độ nhà tù nghiêm ngặt của Italia vì tội danh giết người cùng nhiều cáo buộc khác liên quan tới mafia hồi năm 1999. 

Gần đây, Strisciuglio đã nhờ luật sư của anh ta đề nghị toà án cho phép mở rộng các lựa chọn giải trí trong phòng biệt giam, sau khi phía nhà tù từ chối yêu cầu mua đầu đĩa CD để Strisciuglio nghe nhạc. 

Các toà án tại Italia hoạt động với một nguyên tắc "Luật pháp bình đẳng với tất cả mọi người". Ảnh: La Repubblica. 

Theo Điều 41 của Đạo luật Quản lý Nhà tù tại Italia, người đứng đầu các nhà tù được phép đình chỉ một số quy định mà nơi giam giữ dành cho tù nhân, nhằm cắt đứt hoàn toàn việc giao tiếp giữa các đối tượng này với các đồng phạm. 

Tuy nhiên, hôm 18/2 giờ địa phương, các thẩm phán tại Sassari, thị trấn Sardinian - nơi Strisciuglio bị giam từ năm 1999, đã đồng ý rằng nghe nhạc là một phần trong các quyền được đảm bảo theo hiến pháp của con người. Theo đó, việc Strisciuglio yêu cầu nghe CD là phù hợp với quyền được hưởng thụ văn hoá mà không thể bị giới hạn bởi bất kỳ hình thức giam giữ nào, bao gồm cả Điều 41. 

Các thẩm phán nhấn mạnh rằng, từ chối thói quen bình thường này của tù nhân sẽ dẫn đến việc hạn chế vô ích quyền của người đang thực hiện hình phạt tù giam. Nhất là trong trường hợp khi các kênh TV mà Strisciuglio được xem không cung cấp các chương trình về âm nhạc. 

Trước đó, Strisciuglio - thành viên của một băng đảng mafia gia đình đến từ Bari, Đông Nam Italia, đã thắng một vụ kiện khác vào năm 2019 khi các thẩm phán tuyên bố anh ta có thể được phép xem TV sau nửa đêm. 

Hồi tháng 10/2019, toà án nhân quyền châu Âu (ECHR) có trụ sở tại Strasbourg đã ra phán quyết rằng, các chế độ nhà tù khắc nghiệt của Italia dành cho các trùm mafia đã vi phạm quyền con người. Tuy nhiên, các bộ trưởng, công tố viên và cảnh sát Italia khẳng định, phán quyết nêu trên có thể cản trở cuộc chiến gian nan chống tội phạm có tổ chức không chỉ ở Italia, mà còn ở các quốc gia khác. 

Linh Đan