Ông Salvini rất cương quyết trong các vấn đề tị nạn, bởi Italia được coi là "cửa ngõ nhập cư" cho người tị nạn ở châu Âu. Ảnh: Getty. 

Nhật báo Corriere della Sera cho hay,  Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Italia Matteo Salvini đã rất giận giữ khi một số báo cáo ghi nhận rằng Thủ tướng Đức Angela Markel sẽ chuẩn bị gửi nhóm 40 người di cư đầu tiên trở lại Italia trên hai chuyến bay dự kiến sẽ hạ cánh tại Rome vào tuần này. 

Vì vậy, ông Mattel Salvini cảnh báo Italia sẽ đóng của các sân bay của nước này giống như đã từng đóng cửa các cảng biển để "khoá" toàn bộ dòng chảy của người di cư vào Italia, ngăn chặn việc Đức sẽ trao trả lại người di cư, trong bối cảnh bà Angela Merkel đang phải chịu áp lực lớn từ cuộc bầu cử tại Bavaria vào tuần tới. 

Theo quy định của Liên minh châu Âu (EU), những người di cư đang xin cấp quy chế tị nạn phải tiến hành các thủ tục tại quốc gia châu Âu, nơi họ lần đầu tiên đặt chân đến. Và Italia được biết đến là cửa ngõ của "lục địa già", thường là điểm đến đầu tiên của người di cư.

Do đó, hồi cuối tháng 9, ông Salvini cũng từng tuyên bố Rome sẽ chưa ký thỏa thuận với Đức về việc phân bổ người di cư, khi mà những yêu cầu của Italia về việc sửa đổi Quy định Dublin vẫn chưa được đáp ứng đầy đủ. 

Ông Salvini cho rằng thỏa thuận này nên là một phần của một cam kết lớn hơn, theo đó Rome muốn thay đổi Quy định Dublin và đưa ra các quy định mới một cách công bằng hơn đối với những tàu cứu hộ người di cư trên Địa Trung Hải.


N.U