Reuters ngày 26-7 cho hay, tính tới thời hạn chót cho việc đoàn tụ gia đình nhập cư trái phép ở biên giới Mỹ- Mexico, mới chỉ có khoảng 1.800 trong số 2.500 trẻ em bị chia tách khỏi cha mẹ được trở về bên vòng tay gia đình. Trong ảnh là một ông bố Honduras bế đứa con gái sơ sinh sau khi may mắn được thả khỏi nơi giam giữ ở Texas ngày 26-7.
Các luật sư đại diện của Chính phủ Mỹ cho biết, 711 trẻ em khác không đủ điều kiện để đoàn tụ với cha mẹ mình vào thời hạn chót. Trong số đó có tới 431 trường hợp cha mẹ thuộc các gia đình không thể đoàn tụ vì cha mẹ các em không còn ở Mỹ nữa. Trong ảnh là Maria del Carmen Tambriz từ Mỹ trở về Guatemala ngày 26-7 mà không có con gái mình đi cùng sau khi mẹ con chị bị chia tách ở biên giới Mỹ.
Theo một thừa nhận trước đó của quan chức chính phủ Mỹ, 431 trường hợp chưa được đoàn tụ dường như đã bị trục xuất khỏi Mỹ nên họ chưa thể quay lại kịp để nhận con cái. 
Khoảng 2.500 trẻ em bị tách khỏi gia đình sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố chính sách mới nhằm ngăn chặn việc nhập cư trái phép hồi tháng 4. Rất nhiều trong số họ đã vượt biên trái phép, trong khi nhiều người khác đã cố xin tị nạn ở khu vực biên giới Mỹ. Trong ảnh là Douglas Almendarez 37 tuổi, cầm ảnh con trai sau khi bị chia cắt cách đây 1 tháng. Đến nay anh vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin gì về người con trai 11 tuổi ở Mỹ.
Chính phủ Mỹ tiến hành đoàn tụ các gia đình bị chia tách theo yêu cầu của Tòa án liên bang ở San Diego.
Các thông tin liên quan đến số người đã được đoàn tụ và số người chưa được gặp mặt con cái cũng đang khá nhiễu loạn vì không có kênh thông tin chính thức nào được thiết lập.
Theo chính sách trước đó, bố mẹ nhập cư trái phép sẽ bị tách khỏi con cái ở biên giới và bị trục xuất, còn những đứa trẻ được đưa vào các trung tâm chăm sóc. Trong ảnh là Maria Marroquin Perdomo và đứa con trai 11 tuổi sau khi được may mắn đoán tụ cách đây vài ngày.
Chính sách này bị chấm dứt vào tháng 6, sau khi đối mặt với sự phản ứng dữ dội từ cộng đồng quốc tế. Trong ảnh là một gia đình người Honduras may mắn được đoàn tụ sau khi bị chia cắt vì chính sách cứng rắn của ông Trump.
Cái ôm hạnh phúc của một người mẹ sau khi được gặp lại con trai sau nhiều tuần chia cắt. Theo tổ chức “Những đứa trẻ cần bảo vệ” (Kids in Need of Defense), có nhiều đứa trẻ sau khi bị tách khỏi chia mẹ đã được đưa tới Texas để đoàn tụ nhưng lại không gặp được cha mẹ vì họ đã bị trục xuất từ lâu. 
Theo BBC, trong khoảng thời gian bị chia cắt các em được gửi đến các cơ sở chăm sóc khác nhau trên khắp nước Mỹ trong khi người lớn bị giam trong các trại tập trung hoặc nhà tù. Nếu các em không được nhận cha mẹ sau ngày 26-7, các em có thể sẽ bị đưa ngược trở lại các trại tập trung trên đất Mỹ.
Liên minh Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) cho biết họ sẽ cố gắng tìm kiếm các phụ huynh bị chia cắt không còn ở Mỹ nữa, rồi cung cấp thông tin cho họ để giúp họ sớm được đoàn tụ với con cái.

Thiên Minh (Ảnh: Reuters)