“Chúng tôi xem việc (Nga) chuyển S-300 cho Syria là một sai lầm lớn. Syria đôi khi không thể vận hành những thứ mà họ được cung cấp. Trong trường hợp đó, thậm chí các máy bay dân sự cũng có thể gặp nguy hiểm", ông Ze'ev Elkin, một bộ trưởng trong nội các Israel, đồng thời là chủ tịch Ủy ban Liên chính phủ Nga - Israel, tuyên bố, Sputnik ngày 6-11 đưa tin.

Hệ thống tên lửa S-300. Ảnh: Sputnik

“Nếu Syria muốn, họ có thể sử dụng các hệ thống S-300 để bắn hạ máy bay quân sự hoặc thương mại của Israel trên lãnh thổ Israel. Việc chuyển S-300 (cho Syria) có thể dẫn tới sự bất ổn trong khu vực”, ông Elkin nói thêm.

Theo lời quan chức Israel, khi một vụ tấn công như vậy xảy ra, Tel Aviv sẽ không ngần ngại san phẳng các tổ hợp tên lửa S-300 mà Nga bàn giao cho Syria. "Chúng tôi hi vọng không có quân nhân Nga nào ở đó (các trận địa S-300)", ông Elkin nêu rõ.

Ông Elkin cũng nói rằng Israel trong thời gian qua đã nỗ lực thực hiện các cam kết với Nga, trong khi lực lượng Iran thì lại lấy uy của Nga làm bình phong cho các hoạt động trong lãnh thổ Syria.

Ảnh vệ tinh của một trận địa S-300 ở Syria do Israel công bố. Ảnh: iSi

Bộ Quốc phòng Nga ngày 2-10 xác nhận nước này đã cung cấp miễn phí một số tổ hợp tên lửa phòng không S-300 cho Syria, đồng thời giúp Damascus tích hợp các hệ thống này cùng tên lửa phòng không của Nga trong khu vực, nhằm phản ứng với Israel trong vụ trinh sát cơ Il-20 bị bắn nhầm.

Các quan chức Israel đã nhiều lần phản đối động thái này của Nga. Tính từ tháng 10, các nhà quan sát không ghi nhận bất cứ cuộc tấn công nào của Israel nhằm vào mục tiêu ở Syria.

Thiện Minh