"Ông Assad đã thắng trận, chúng ta phải thừa nhận điều này. Nhưng ông ấy vẫn chưa giành được hòa bình", Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 2-9 tuyên bố, nhấn mạnh một giải pháp chính trị được quốc tế công nhận là điều mà Syria cần để tái lập hoà bình, Reuters đưa tin.

Một hệ thống pháo của Pháp ở Syria. Ảnh: ITN

Theo nhà ngoại giao Pháp, Paris sẽ tổ chức các cuộc đàm phán với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran để thúc đẩy vai trò của mình trong tiến trình tìm kiếm giải pháp chính trị cho quốc gia Trung Đông.

Bình luận bất ngờ được Pháp đưa ra trong bối cảnh quân đội của ông Assad, với sự hỗ trợ của Nga, đã liên tiếp giành thắng lợi trước khủng bố và phiến quân. Các tay súng đối lập hiện chỉ còn hiện diện ở tỉnh Idlib, giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và tỉnh Deir ez-Zor, nằm cạnh đường biên Iraq.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Pháp cho rằng ngay cả khi lực lượng của ông Assad giành lại quyền kiểm soát Idlib, điều đó cũng sẽ không giải quyết được những vấn đề gốc rễ gây ra cuộc chiến cách đây 7 năm.

Ông Le Drian đồng thời nhắc lại những lời đe dọa tấn công phủ đầu của phương Tây nếu ông Assad bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học trong chiến dịch giải phóng tỉnh Idlib.

Pháp có vai trò mờ nhạt trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria, từ khi cuộc nội chiến nổ ra tại quốc gia Trung Đông vào năm 2011. Tuy nhiên, Paris gần đây liên tục có các động thái gia tăng hiện diện quân sự như việc xây dựng căn cứ trên lãnh thổ Syria hay cùng Mỹ nã hơn 100 tên lửa vào các mục tiêu ở Damascus với cáo buộc lực lượng trung thành với ông Assad tấn công hoá học hồi tháng 4.

Thiện Minh