Công ty Sản xuất Đầu máy kéo hạng hặng của Nga, Uralvagonzavod hôm 3-9 công bố một hệ thống phòng không mới và một xe chiến đấu bộ binh thời Xô viết nâng cấp.

Chúng là các sản phẩm nổi bật của công ty tại Triển lãm Quân sự 2018 được tổ chức ở ngoại ô Moscow vào cuối tháng 8.

Basurmanin

Sản phẩm mới đầu tiên của công ty là phiên bản nâng cấp xe chiến đấu bộ binh BMP-1 với mật danh Busurmanin, có nghĩa “Siêu nhân” trong tiếng Nga.

Nhà máy Uralvagonzavod được giao nhiệm vụ biến “con khủng long”Xô viết thành một “quái vật”thời hiện đại để chiến đấu bên cạnh các xe chiến đấu thế hệ của Quân đội Nga. Nhiệm vụ này sẽ được đánh giá tổng kết sau khi cỗ máy thử lửa chiến đấu ở Syria. Trong thời gian chờ đợi, chúng ta hãy cùng khám phá tính năng mới của phiên bản xe chiến đấu bộ binh nâng cấp.

Xe chiến đấu bộ binh BTR-82A của Quân đội Nga. Ảnh: RT

Trước hết, xe có một tháp pháo mới theo nguyên mẫu từ BTR-82A. Tháp pháo bao gồm một pháo tự động 2A72 cỡ nòng 30m, một súng máy PKTM cỡ nòng 7,62mm cùng với một hệ thống ngắm mục tiêu chính xác TKN-4GA-01 dùng chống máy bay, có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết. Nó cũng được trang bị bộ ổn định hỏa lực và hệ thống tên lửa điều hướng PTRK 9K115 Metis chống xe tăng. Pháo mới 30mm của Basurmanin cũng được sử dụng trên trực thăng tấn công Ka-52/Mi-28.

Các nhà thiết đã giảm lượng đạn bắn ra từ 500 xuống còn 330 viên/phút để cải thiện độ chính xác và tiết kiện chi phí đạn dược.

Nhờ tháp pháo mới, Basurmanin có thể được sử dụng hiệu quả để chống lại bộ binh và thiết giáp hạng nhẹ ở khoảng cách lên đến 2 km cũng như trực thăng đang bay ở tầm thấp.

Hệ thống phòng không mới chống máy bay chiến đấu

Trong chiến đấu ở Trung Đông, quân đội Nga và NATO thường phải đối mặt vói nhiều loại vũ khí tự chế gây chết người của bọn khủng bố, chủ yếu là máy bay không người lái được trang bị bom thông thường.

Bạn sẽ băn khoăn đặt câu hỏi một “trực thăng” tự chế có kích thước bằng ổ bánh mỳ thì có thể gây nguy hiểm, và thiết bị của Nga sẽ hạ gục mối nguy hiểm như thế nào?

Hệ thống phòng không 2C38 Derivatsia-PVO của Quân đội Nga. Ảnh: TASS

Mỗi một tên lửa Tor-M2 hoặc Pantsir-C1 có giá hàng triệu ruble, và pháo 30mm của Pantsir có thể nhả 5.000 phát đạn/phút, nhưng loại vũ khí này dùng cho mục tiêu lớn hơn, chẳng hạn máy bay chiến đấu và tên lửa bay tầm thấp v.v. Máy bay không người lái giá rẻ tự chế có thể làm cạn kiệt kho đạn hệ thống phòng không công nghệ cao của Nga và cuối cùng dọn đường cho một cuộc tấn công lớn hơn.

Vì vậy, các kỹ sư quân sự cần nhanh chóng phát minh ra cách đối phó với vấn đề này. Uralvagonzavod đã tạo ra một hệ thống pháo chống máy bay tự hành, có tên gọi 2C38 Derivatsia-PVO để phá hủy các mục tiêu nhỏ, nhưng nó cũng có thể được sử dụng chống lại tên lửa hành trình và tên thường không đối đất thông thường. Đặc biệt binh sĩ thiện chiến có thể sử dụng hệ thống này chống lại xe bọc thép hạng nhẹ và bộ binh địch ẩn nấp trong các tòa nhà bằng gạch hoặc công sự khác.

Nhà máy mô tả bộ phận tải nạp đạn của hệ thống pháo mới là độc nhất vô nhị. Ngoài phiên bản cổ điển, đạn pháo phân mảnh, đeo bám và xuyên mục tiêu bọc thép có đường kính 57mm dành cho pháo tự động S-60, nó cũng sử dụng một số loại đạn mới: Đạn pháo điều hướng đa chức năng có ngòi nổ hẹn giờ.

Hệ thống tên lửa kết hợp pháo phòng không có thể hoạt động mọi thời điểm ngày hoặc đêm, và có thể đối phó với các biện pháp gây nhiễu quang học hoặc điện tử được kẻ thù triển khai. Nó có thể phát hiện, theo dõi và tự phá hủy mục tiêu hoặc dựa trên cơ sở dữ liệu từ đài chỉ huy trung tâm.

Hơn nữa, để phá hủy từng mục tiêu, hệ thống vũ khí “thông minh” sẽ tự chọn ra loại đạn thích hợp nhất.

Trúc Phạm