Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp lịch sử hôm 16-7 tại Helsinki, Phần Lan, nơi hai nhà lãnh đạo đã đạt đồng thuận về việc cùng phối hợp đảm bảo an ninh cho Israel thông qua các hoạt động quân sự- chính trị mà hai nước đang tiến hành ở Trung Đông.

Tổng thống Putin và Tổng thống Trump cùng cam kết đảm bảo an ninh cho Israel. Ảnh: Reuters

"Bảo đảm an toàn cho Israel là một điều mà cả ông Putin và tôi đều mong muốn”, Tổng thống Trump tuyên bố tại buổi họp báo chung 16-7.

Trong khi đó, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng Moscow quan tâm đến việc đảm bảo hòa bình ở Cao nguyên Golan và cần thiết duy trì thỏa thuận giữa Israel và Syria về vấn đề hòa bình ở khu vực biên giới giữa hai nước.

Ngay sau khi cuộc gặp Putin-Trump kết thúc, Văn phòng Thủ tướng Netanyahu cho biết ông "ca ngợi cam kết không thay đổi của Mỹ và Tổng thống Trump về an ninh của Israel”. Nhà lãnh đạo Israel nhấn mạnh tình hữu nghị giữa Tel Aviv và Washington "chưa bao giờ mạnh mẽ hơn hôm nay”.

Trong khi đó, ông Netanyahu cũng đánh giá cao sự phối hợp an ninh giữa Israel và Nga cũng như đánh giá rất cao thái độ của Tổng thống Putin về sự cần thiết của việc duy trì thỏa thuận hòa giải giữa Israel và Syria liên quan đến khu vực đường biên giới chung.

Vấn đề an ninh của Israel liên quan đến cuộc xung đột ở Syria đang được coi là một rào cản trong tiến trình thúc đẩy hòa bình cho Syria. Tel Aviv và Washington lo ngại các lực lượng Iran, vốn xuất hiện ở Syria để giúp quan đội Damascus tiễu trừ khủng bố, có thể lợi dụng tình hình hỗn loạn để tấn công Israel.

Gần đây, quân đội Syria và các lực lượng thân cận đã tiến sát phần lãnh thổ trên Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng năm 1967, khiến căng thẳng giữa một bên là Israel, một bên là Syria và Iran leo thang. Hai bên theo đó đã có những lời đe dọa mạnh mẽ nhằm vào đối thủ.

Thiên Minh