Thông tấn Syria SANA tối 27-5 cho biết biết Israel đã tiến hành một vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào tỉnh Quneitra, thuộc miền Tây Nam Syria. Một tên lửa do Israel bắn đi đã nhắm trúng “một phương tiện quân sự” làm một quân nhân Syria thiệt mạng.

Máy bay Israel ném bom vào mục tiêu trong một cuộc tập trận. Ảnh: INT

Cùng ngày, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết tên lửa của Israel “được cho là đã được bắn từ phía Golan”. SOHR khẳng định 3 binh sỹ Syria bị thương trong vụ tấn công trên.

Hãng tin Al-Masdar News thì khẳng định tên lửa Israel đã nhắm trúng một khẩu đội phòng không của Syria. Tuy nhiên, hệ thống phòng thủ tại địa điểm trên dường như không trong trạng thái hoạt động và không đánh trả. Hậu quả là khẩu đội này bị phá hủy.

Trong khi đó, quân đội Israel sau đó cũng lên tiếng xác nhận tiến hành một cuộc oanh kích ở Syria để trả đũa cho sự việc mà họ cho rằng hỏa lực phòng không của bên Syria nhằm vào một trong số các máy bay của Israel.

“Các hệ thống phòng không Syria khai hỏa nhắm vào một chiến đấu cơ của không quân Israel trong một chuyến bay thông thường ở miền Bắc Israel”, quân đội Israel khẳng định trong thông cáo, cho biết thêm chiến đấu cơ đó không bị trúng đạn.

Tỉnh Quneitra nằm ở phía Tây Nam Syria, sát Cao nguyên Golan, vốn bị Israel chiếm đóng phần lớn. Quân đội Syria giải phóng tỉnh Quneitra khỏi tay khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hồi tháng 7-2018 và duy trì kiểm soát đến nay.

Thiện Minh