Trong tuyên bố hôm 21-6, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bày tỏ "sự sát cánh" với Mỹ trong căng thẳng với Iran, đồng thời gọi những hành động của Tehran trong thời gian qua là "gây hấn", theo RT.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: RT

Tuy nhiên, ông Netanyahu lo ngại tình hình căng thẳng có thể khiến Iran sử dụng các nhóm dân quân mà nước này có ảnh hưởng như dân quân Hezbollah tấn công Israel. Hiện Iran chưa lên tiếng về tuyên bố của Thủ tướng Israel. Tehran lâu nay khẳng định không có ý định gây hấn với ai.

Hezbollah và Israel từng giao chiến ác liệt ở Lebanon năm 2006, trong cuộc chiến kéo dài 34 ngày mà cả hai bên đều tuyên bố chiến thắng. Israel và Hezbollah gần đây có nhiều cuộc đụng độ lớn khi nhóm dân quân thân Iran này tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở Syria.

Theo RT, tuần tới, cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ, Nga và Israel sẽ có cuộc gặp tại Israel với nội dung thảo luận được cho là về Iran. Nga không tỏ ra nghiêng về bên nào trong căng thẳng Mỹ-Iran và kêu gọi các bên đối thoại tránh mâu thuẫn.

Căng thẳng gia tăng tại vùng Vịnh khi Iran bắn hạ máy bay không người lái MQ-4C Triton của Mỹ. Mỹ cho biết chiếc máy bay này đang bay trong không phận quốc tế, trong khi Iran khẳng định chiếc MQ-4C đã xâm phạm không phận nước này.

Vụ bắn UAV Mỹ xảy ra một tuần sau khi Washington cáo buộc Tehran đứng sau loạt vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu quốc tế trên Vịnh Oman. Israel ủng hộ tuyên bố của Mỹ, song Iran bác bỏ cáo buộc.

Thiện Minh