Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh Reuters. 

Tin tức về thông điệp của Tổng thống Trump được gửi qua Oman trong đêm, được đưa ra sau khi tờ New York Times cho biết ông Trump đã phê chuẩn các cuộc tấn công quân sự nhằm vào Iran trong ngày 21-6 liên quan đến vụ một máy bay do thám của Mỹ bị bắn hạ, tuy nhiên, ông Trump đã hủy bỏ vào phút cuối.

“Trong thông điệp của mình, ông Trump cho biết ông không ủng hộ bất kỳ cuộc chiến nào với Iran và muốn đàm phán với Tehran về nhiều vấn đề khác nhau”, Reuters trích lời một quan chức Iran cho biết.

“Ông ấy đã đưa ra một thời hạn ngắn để chúng tôi đưa ra phản ứng của mình nhưng phản ứng tức thì của Iran tùy thuộc vào Lãnh đạo Tối cao Khamenei quyết định”, theo Reuters. Quan chức khác cho biết Iran đã nói rõ ràng rằng “nhà lãnh đạo chống lại bất kỳ một cuộc đàm phán nào, nhưng thông điệp của ông Trump vẫn sẽ được chuyển tới Lãnh đạo Tối cao Iran để xem xét”.

Sau nhiều tuần căng thẳng gia tăng sau một loạt các cuộc tấn công nhằm vào tàu chở dầu ở khu vực Vùng Vịnh, Iran hôm 20-6 cho biết họ đã bắn hạ một máy bay không người lái của quân đội Mỹ bằng một tên lửa đất đối không.

Ông Trump đã cho biết rằng ông không muốn leo thang tranh chấp với Iran liên quan đến các hoạt động tên lửa đạn đạo và hạt nhân của mình, cũng như việc Iran có gây ảnh hưởng đến các cuộc xung đột trong khu vực Trung Đông.

Tổng thống Mỹ cho biết chiếc máy bay có thể đã bị bắn hạ bởi một người nào đó có hành động “thiếu trách nhiệm và ngu ngốc”, mặc dù cũng khẳng định nước Mỹ “sẽ không ủng hộ vụ việc này”.

Duy Tiến