Ảnh minh họa. Nguồn World Defence Forum. 

Quân đội Mỹ đã đẩy mạnh chiến dịch không kích ở Somalia kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức, cho biêt họ đã tiêu diệt được hơn 800 chiến binh khủng bổ trong 2 năm qua.

IS đã tập hợp các tân binh tại khu vực Puntland, mặc dù các chuyên gia cho rằng quy mô lực lượng của chúng vẫn chưa được xác định và vẫn chỉ là “một tay chơi nhỏ” so với các nhóm khủng bố như al Shabaab có liên kết với al Qaeda, từng kiểm soát một phần lớn lãnh thổ Somalia.

Bộ Tư lệnh châu Phi của Mỹ (AFRICOM) cho biết vào cuối ngày 9-5 rằng cuộc không kích mới nhất này nhằm vào một trại của IS Somalia, tọa lạc tại vùng núi Golis.

“Thời điểm này, có đánh giá cho rằng cuộc không kích ngày 8-5 đã tiêu diệt được 13 kẻ khủng bố”, theo thông báo của AFRICOM. Đơn vị này cho biết thêm rằng hồi tháng 4 vừa qua, họ đã tiêu diệt được Abdulhakim Dhuqub, được xác định là phó thủ lĩnh của IS tại Somalia.

Somalia đã bị sa lầy trong cuộc nội chiến và một cuộc nổi dậy Hồi giáo kể từ năm 1991 khi các lãnh chúa bang hội lật đổ một nhà độc tài và sau đó quay lưng lại với nhau. Lực lượng al Shabaab đã bị đẩy ra khỏi thủ đô Mogadishu vào năm 2011, nhưng vẫn giữ được sự hiện diện mạnh mẽ ở các vùng miền Nam và miền Trung Somalia và thường xuyên đụng độ với IS.

Duy Tiến