"Nếu quyền 'tự do di chuyển' bị đe dọa, chúng tôi sẽ loại bỏ mọi mối nguy hiểm. Các hệ thống phòng không S-300 Syria chắc chắn sẽ bị huỷ diệt nếu chúng được dùng để chống lại chiến đấu cơ của Israel", tướng Yoel Strick, tư lệnh Bộ chỉ huy Miền Bắc Israel ngày 20-4 tuyên bố, Sputnik đưa tin.

Máy bay F-16 phóng tên lửa từ trên không. Ảnh: INT

"Tự do di chuyển" là cụm từ mà chính quyền Israel mô tả đặc quyền di chuyển, tấn công mọi mục tiêu ở Trung Đông mà được cho là có thể gây phương hại tới an ninh của nước này.

Trong tuyên bố, ông Strick khẳng định quân đội Israel sắp biên chế "nhiều vũ khí tối tân" để bảo đảm khả năng tấn công các khu vực được bảo vệ bởi lưới phòng không dày đặc. 

Tuy nhiên, cũng như những lần trước đó, quan chức quốc phòng Israel nói rằng họ không muốn điều đó xảy ra bởi nó có thể gây phương hại mối quan hệ giữa nước này với Nga.

Bình luận bất ngờ được ông Strick đưa ra sau khi Không quân Israel rạng sáng 13-4 tiến hành đợt không kích nhằm vào mục tiêu mà nước này cho là có liên quan đến Iran tại thành phố Masyaf, Tây Bắc Syria.

Tên lửa S-300 khai hoả vào mục tiêu. Ảnh: Reuters

Quân đội Syria tuyên bố đánh chặn phần lớn tên lửa do Israel phóng từ không phận Lebanon, nhưng một số quả đạn vẫn lọt qua lưới phòng không và phá hủy mục tiêu.

Các chuyên gia quân sự sau đó nhận định Israel, do lo sợ bị S-300 của Nga bắn rơi chiến đấu cơ nếu tiếp cận không phận Syria, nên đã quyết định sử dụng tên lửa Rampage thế hệ mới để không kích các mục tiêu từ tầm bắn 150km.

Tên lửa Rampage được Israel phát triển trên nền tảng đạn dẫn đường thuộc tổ hợp Pháo phản lực tăng tầm (EXTRA) và trang bị trên các tiêm kích F-15I, F-16I và F-35I. Tên lửa có tầm bắn 150 km và di chuyển với tốc độ siêu thanh suốt hành trình bay.

Trong khi đó, các hệ thống S-300 mà Nga bàn giao cho Syria là loại tên lửa phòng không tầm xa hiện đại, có khả năng áp chế và tiêu diệt hầu hết các loại chiến đấu cơ và tên lửa hành trình hiện có trên thế giới.

Song, do mỗi quả đạn trên S-300 có giá khoảng 1 triệu USD nên hệ thống này thường được dùng để chống lại các mục tiêu giá trị cao như máy bay chiến đấu và UAV.

Thiện Minh