Tàu chở dầu Stena Impero. Ảnh: RT

"Việc Iran bắt giữ tàu chở dầu treo cờ của Anh ở Eo biển Hormuz là sự can thiệp hợp pháp nhằm bảo đảm an ninh trong khu vực", phát ngôn viên chính phủ Iran Ali Rabiei tuyên bố về vụ Iran bắt tàu dầu Stena Impero của Anh, Reuters ngày 22-7 đưa tin.

Căng thẳng vùng Vịnh giữa Iran và Anh gia tăng sau khi nước này bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero cách đây 3 ngày với lý do "không tôn trọng các quy tắc hàng hải quốc tế". Tehran cho hay tàu của Anh đã phớt lờ tín hiệu cấp cứu, tắt định vị sau khi đâm một tàu cá của Iran.

Cũng trong ngày 22-7, Iran đăng video nhấn mạnh toàn bộ 23 thủy thủ gồm 18 người Ấn Độ, 3 người Nga, một người Lavia và một người Philippines trên tàu Stena Impero đều an toàn, trong tình trạng sức khỏe tốt và bị giữ ở cảng Bandar Abbas.

Tuy vậy, Anh nhận định vụ bắt tàu là hành động trả đũa vụ bắt tàu dầu MT Grace 1 ngoài khơi vùng lãnh thổ Gibraltar hồi tháng trước và hối thúc Iran trả tàu dầu. Một số nước đồng minh với Anh cũng đưa ra đề nghị tương tự với Tehran.

"Với ai đó đòi Iran thả tàu, chúng tôi đề nghị họ nói điều tương tự với nước Anh. Khi họ bắt trái phép tàu dầu ở Gibraltar, chúng tôi không còn trách nhiệm thể hiện sự khoan dung", phát ngôn viên Rabiei nói thêm.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi trang tin Daily Express dẫn các nguồn tin quân sự cho biết, tàu ngầm lớp Astute 7.400 tấn chạy bằng năng lượng hạt nhân của Anh sẽ được triển khai tới vịnh Ba Tư và đóng vai trò phòng vệ. London được cho là cũng sẽ triển khai thủy quân lục chiến tới khu vực để răn đe Iran.

Trước đó, quan chức Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố lực lượng này đủ khả năng đáp trả mọi mối nguy hiểm ở khu vực.

Thiện Minh