Tàu Stena Impero của Anh mới bị Iran bắt giữ. Ảnh: Reuters

"Vì không thể lôi kéo Tổng thống Trump vào cuộc chiến thế kỷ và lo sợ Nhóm B sụp đổ, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đang chuyển hướng về phía Anh với hy vọng lôi kéo Anh vào một vũng lầy", Ngoại trưởng Iran Javad Zarif ngày 21-7 viết trên mạng xã hội Twitter, theo Reuters.

Nhóm B là cụm từ mà ông Zarif mô tả các cố vấn có quan điểm hiếu chiến bên cạnh Tổng thống Trump, gồm ông John Bolton, Ngoại trưởng Mike Pompeo và vài quan chức khác. Ngoại trưởng Iran cho rằng "chỉ sự thận trọng và nhìn xa trông rộng mới có thể ngăn chặn những âm mưu như vậy".

Gửi thêm thông điệp tới Anh, ông Zarif hối thúc London "kiềm chế các thế lực chính trị trong nước đang muốn làm leo thang căng thẳng giữa Iran và Anh vượt ra khỏi vấn đề tàu dầu".

"Điều đó chắc chắn sẽ vô cùng nguy hiểm và thể hiện sự kém khôn ngoan, nhất là ở vào một thời điểm nhạy cảm tại khu vực như hiện nay", Ngoại trưởng Zarif nói.

Tuyên bố của ông Zarif được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Iran và Anh sau các vụ bắt giữ tàu chở dầu lẫn nhau tại vùng Vịnh. Ngày 19-7, 2 tuần sau khi tàu chở dầu Iran bị Anh bắt gần Eo biển Gibraltar, Tehran cũng bắt giữ một tàu chở dầu Stena Impero của Anh tại eo biển Hormuz.

London viện dẫn lí do bắt tàu Iran là vì chở dầu đến Syria, vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU). Trong khi đó, Tehran tuyên bố tàu Stena Impero bị bắt vì dính líu tới một vụ va chạm với tàu cá.

Một quan chức Hải quân Anh hôm 21-7 tiết lộ với truyền thông rằng nước này có thể sẽ triển khai một tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Astute đến vùng Vịnh để răn đe Iran, trong động thái có thể khiến tình hình vùng Vịnh thêm rối ren.

Thiện Minh