Hôm 19-7, hãng thông tấn IRNA của Iran cho biết, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero của Anh vì lý do "vi phạm các quy tắc quốc tế".

Tàu chở dầu trên đã được đưa vào bờ biển Iran để điều tra. Toàn bộ 23 thành viên thuỷ thủ đoàn của tàu Stena Impero hiện đang ở trên tàu tại cảng Bandar Abbas cho đến khi cuộc điều tra hoàn tất.

Đoạn video ghi lại thời điểm tàu cao tốc Iran vây bắt tàu chở dầu Anh. Nguồn: IRGC

Một ngày sau, IRGC đăng tải một đoạn video ghi lại hình ảnh tàu chở dầu Stena Impero, với tên tàu được nhìn thấy rất rõ, đang di chuyển với tốc độ cao dù các tàu cao tốc của IRGC đang bao vây. Các binh sỹ Iran mang mặt nạ, trang bị súng máy đang đu thang dây từ trực thăng xuống boong chiếc tàu này. 

Đáng chú ý, theo Reuters, chiến thuật bắt giữ được áp dụng tương tự cách mà Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh đã dùng để bắt giữ một tàu chở dầu Iran ngoài khơi Gibraltar 2 tuần trước.

Trước đó hôm 4-7, nhà chức trách Gibraltar đã bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 treo cờ Panama vì cho rằng tàu này chở dầu đến Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của EU. Hoạt động này liên quan đến hải quân Anh.

Vụ việc tàu Stena Impero xảy ra chỉ vài giờ sau khi một tòa án của vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh cho biết sẽ gia hạn việc giam giữ tàu Grace 1 thêm 30 ngày.

Phản ứng trước động thái bắt giữ tàu của Iran, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Penny Mordaunt gọi vụ việc là "hành động thù địch". Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho biết ông đã bày tỏ sự thất vọng cực độ của mình trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran, Mohammad Javad Zarif.

Trước đó, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cảnh báo hành động bắt tàu "là không thể chấp nhận" và sẽ có "hậu quả nghiêm trọng nếu không được giải quyết một cách nhanh chóng", nhưng đồng thời nhấn mạnh London sẽ không xem xét lựa chọn quân sự.

Hãng thông tấn Iran Fars cũng đưa tin, các vệ binh đã bắt giữ Stena Impero vào hôm 19-7 sau khi phát hiện tàu này va chạm với một tàu đánh cá Iran và có hành vi phớt lờ cảnh báo và lời kêu cứu của tàu cá Iran.

Lam Ninh