Xuồng cao tốc của Iran di chuyển quanh tàu Stena Impero. Ảnh: Reuters

"Những bước đi pháp lý cuối cùng đang được tiến hành, con tàu sẽ được thả tự do trong những ngày tới", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi ngày 8-9 thông báo về khả năng thả tự do cho tàu Stena Impero, theo Reuters.

Bước đi trên được tiến hành sau khi Iran tuần trước thả tự do cho 7 thủy thủ trên tàu Stena Impero treo cờ Anh, gồm 5 người mang quốc tịch Ấn Độ, một người Nga và một người Latvia vì lí do nhân đạo. 16 người thủy thù còn lại tiếp tục lưu trú trên tàu để vận hành nó.

Iran bắt tàu Stena Impero trên Eo biển Hormuz hồi tháng 7 gần Eo biển Hormuz với cáo buộc "không tôn trọng các quy tắc hàng hải quốc tế" khi đâm phải tàu cá nhưng không cứu giúp mà tắt định vị để bỏ chạy. Tuy nhiên, Anh nói rằng Iran bắt tàu để trả đũa việc London giữ tàu Grace 1 của nước này ngoài khơi Gibraltar.

Hôm 15-8, toà án Gibraltar ra phán quyết thả tự do cho tàu Iran, bất chấp lời đề nghị tiếp tục bắt giữ của Chính phủ Mỹ. Grace 1 rời Gibraltar dưới tên gọi mới Adrian Darya 1 đêm 18-8 rồi di chuyển trên các vùng biển quốc tế trước khi đến Địa Trung Hải. Cuối tháng 8, Iran thông báo 2,1 triệu thùng dầu trên Grace 1 đã được bán hết.

Việc Iran thả tự do cho tàu Stena Impero được kì vọng sẽ phần nào hạ nhiệt căng thẳng giữa Anh và Iran, trong bối cảnh Tehran đang rất cần các nước châu Âu cam kết hỗ trợ về kinh tế trước các biện pháp trừng phạt mạnh tay của Mỹ.

Thiện Minh