Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani ngày 17-6 cho biết mạng lưới nói trên của CIA bị phá vỡ dựa trên sự hợp tác giữa Tehran và các quốc gia khác trong nỗ lực hình thành một "tổ chức quốc tế chống gián điệp Mỹ", theo Spuntik.

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani. Ảnh: AP

"Một trong những mạng lưới gián điệp mạng phức tạp nhất của CIA, đóng vai trò quan trọng với hoạt động của tổ chức này ở nhiều nước đã bị các cơ quan tình báo Iran phát hiện và vô hiệu hóa", ông Ali Shamkhani nhấn mạnh thêm.

Theo lời quan chức Iran, Tehran đã chia sẻ thông tin với các đồng minh, dẫn tới việc nhận diện và bắt nhiều điệp viên, nhưng chưa cho biết số lượng và địa điểm các điệp viên bị bắt. Ông Ali Shamkhani nhấn mạnh nước này sẽ sớm công bố các chi tiết khác liên quan đến mạng lưới của CIA.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng trong quan hệ Mỹ và Iran đang leo thang nhanh chóng sau khi Washington cáo buộc Tehran đứng sau vụ tấn công vào hai tàu dầu Kokura Courageous của Nhật và Front Altair của Na Uy sáng 13-6 dù chưa đưa ra bằng chứng xác đáng. 

Mỹ cho rằng Iran đã tấn công hai tàu trên bằng thuỷ lôi, song Iran bác bỏ các cáo buộc, đồng thời kêu gọi mở cuộc điều tra nhằm làm rõ thủ phạm.

Quan điểm của Mỹ được Anh và Arab Saudi cùng Israel - đối thủ chính của Iran ở Trung Đông - ủng hộ. Liên hợp quốc, châu Âu kêu gọi điều tra trước khi đổ lỗi cho bất cứ bên nào.

Trong khi đó, Điện Kremlin bày lo ngại phía Mỹ vội vã cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công nhằm vào tàu dầu trên Vịnh Oman là để tạo cớ gây chiến với Iran giống như đã làm với Iraq vào năm 2003.

Thiện Minh