Xuồng cao tốc của Iran di chuyển quanh tàu Stena Impero. Ảnh: Reuters

"Sau khi chúng tôi ra phán quyết chấm dứt việc giữ tàu dầu Stena Impero trong 65 ngày qua, con tàu sẽ sớm bắt đầu di chuyển từ cảng Bandar Abbas tới vùng biển quốc tế", Allahmorad Afifipour, người đứng đầu Tổ chức Cảng và Hàng hải tại tỉnh Hormozgan ngày 22-9 thông báo, theo Reuters.

Các thủ tục thả tự do cho tàu được giới chức Iran thông báo cách đây 2 tuần, song Allahmorad Afifipour nhấn mạnh con tàu vẫn đang đối mặt với một vụ kiện. Công ty Stena Bulk, chủ sở hữu con tàu, xác nhận nó sắp được thả tự do.

Iran bắt tàu Stena Impero trên Eo biển Hormuz hồi tháng 7 gần Eo biển Hormuz với cáo buộc "không tôn trọng các quy tắc hàng hải quốc tế" khi đâm phải tàu cá nhưng không cứu giúp mà tắt định vị để bỏ chạy. Tuy nhiên, Anh nói rằng Iran bắt tàu để trả đũa việc London giữ tàu Grace 1 của nước này ngoài khơi Gibraltar.

Hôm 15-8, toà án Gibraltar ra phán quyết thả tự do cho tàu Iran, bất chấp lời đề nghị tiếp tục bắt giữ của Chính phủ Mỹ. Grace 1 rời Gibraltar dưới tên gọi mới Adrian Darya 1 đêm 18-8 rồi di chuyển trên các vùng biển quốc tế trước khi đến Địa Trung Hải. Cuối tháng 8, Iran thông báo 2,1 triệu thùng dầu trên Grace 1 đã được bán hết.

Việc Iran thả tự do cho tàu Stena Impero được kì vọng sẽ phần nào hạ nhiệt căng thẳng giữa Anh và Iran, trong bối cảnh Tehran đang rất cần các nước châu Âu cam kết hỗ trợ về kinh tế trước các biện pháp trừng phạt mạnh tay của Mỹ.

Thiện Nhân