Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh Reuters. 

Đây là tuyên bố của Tổng thống Iran Hassan Rouhani đưa ra ngày 3-9 tại phiên họp Quốc hội được tường thuật trực tiếp trên đài radio quốc gia.

“Chưa có bất kỳ quyết định nào được đưa ra về việc tiến hành đàm phán với Mỹ và đã có nhiều lời đề nghị đàm phán nhưng câu trả lời của chúng tôi sẽ luôn là phủ định”, ông Rouhani phát biểu.

“Nếu Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt như họ đã làm trước đây thì họ có thể gia nhập các cuộc đàm phán đa phương giữa Tehran và các bên khác trong thỏa thuận năm 2015”, ông Rouhani nói thêm.

Dù đang sử dụng chiêu bài “áp lực tối đa” lên Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị gặp các lãnh đạo Iran và tổ chức các cuộc đàm phán song phương mà không có điều kiện trước nhằm chấm dứt tình trạng đối đầu giữa hai nước.

Tháng trước, ông Rouhani cho biết Iran sẽ không đàm phán với kẻ thù lâu năm của mình cho đến khi Mỹ dỡ bỏ các lệnh cấm vận được tái áp đặt sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 hồi năm ngoái.

Các bên khác tham gia thỏa thuận đã cố gắng để xoa dịu cuộc đối đầu ngày càng gay gắt giữa Iran và Mỹ, và cứu vãn thỏa thuận bằng cách che chở cho nền kinh tế Iran khỏi các lệnh trừng phạt.

Tuy vậy, các cường quốc châu Âu cũng cảnh báo rằng sự hỗ trợ của họ đối với thỏa thuận dựa vào cam kết đầy đủ của Iran.

Iran đã kêu gọi các nước châu Âu tăng cường sự hỗ trợ và ông Rouhani ngày 3-9 cũng nhấn mạnh rằng Iran sẽ thực hiện bước thứ 3 trong thu hẹp các cam kết hạt nhân vào ngày 5-9 tới, trừ khi phái châu Âu giữ đúng lời hứa.

Thỏa thuận năm 2015 giữa Iran và 6 quốc gia khác, đạt được dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, đã kiềm chế tham vọng hạt nhân của Iran, để đổi lấy việc dỡ bỏ hầu hết các lệnh trừng phạt quốc tế trong năm 2016.

Iran đã bắt đầu thu hẹp lại các cam kết hạt nhân kể từ tháng 5 và sẽ tiến hành các bước tiếp theo vào ngày 5-9, nhằm tăng áp lực lên các bên của hiệp ước là các nước châu Âu để bảo vệ lợi ích kinh tế của họ bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ.

Chính quyền Iran cho biết bước tiếp theo sẽ mạnh mẽ hơn và có thể bao gồm cả việc làm giàu uranium tới 20% hoặc khởi động lại máy ly tâm, máy tinh chế uranium để sử dụng làm nhiên liệu trong các nhà máy điện hoặc, nếu được làm giàu rất nhiều trong vũ khí.

Duy Tiến (Theo Reuters)