Ngành dầu mỏ Iran sẽ được duy trì nhờ 15 tỷ USD của châu Âu. Ảnh: Getty Images

Thông tấn Tasnim của Iran cho biết thông tin được Chủ tịch Ủy ban Chính sách đối ngoại và An ninh quốc gia thuộc Quốc hội Iran Mojtaba Zonnour thông báo hôm 16-9. Các nước đứng ra chi khoản tiền 15 tỷ USD là Anh, Pháp và Đức.

Theo ông Mojtaba Zonnour, khoản hỗ trợ sẽ được giải ngân thành 3 đợt, mỗi đợt 5 tỷ USD, theo khuôn khổ cơ chế Công cụ hỗ trợ trao đổi thương mại (INSTEX) do châu Âu thiết lập nhằm hạn chế tác động của các biện pháp trừng phạt Iran do Mỹ ban hành.

Quan chức cấp cao của Iran tin tưởng khoản tiền trên cùng những phản ứng chủ động của Iran sẽ giúp nước này đứng vững và cải thiện tình hình quốc gia trước sức ép của Washington.

Đề xuất về khoản tiền 15 tỷ USD được cho là của Iran, được nêu trong một dự thảo do phía Pháp xây dựng với hy vọng giải cứu thỏa thuận hạt nhân Iran, theo Reuters. Khoản tiền khổng lồ này được cho là sẽ dùng để thanh toán hoặc đặt hàng dầu mỏ do Iran sản xuất, giúp ngành công nghiệp mũi nhọn của Tehran không bị đình trệ.

Doanh thu bán dầu mỏ của Iran đã "lao dốc" sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân từ năm 2018 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt từ tháng 5-2018. Iran từ tháng 5-2019 tuyên bố rút khỏi các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân theo từng bước để trả đũa Mỹ và hối thúc châu Âu có biện pháp giúp Tehran chống lại các lệnh trừng phạt.


Thiện Nhân