Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: CNN
"Tôi có thể tuyên bố rằng Iran muốn gặp mặt", Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12-9 nói với các phóng viên, nhấn mạnh ông sẵn sàng gặp trực tiếp nhà lãnh đạo Iran bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York diễn ra cuối tháng 9 này, theo RT.

Ông Trump từng nhiều lần nói muốn gặp mặt Tổng thống Iran, song là lần đầu thông báo Tehran muốn tiến hành cuộc gặp như vậy. Iran hiện chưa lên tiếng về động thái trên. Tổng thống Iran không ít lần khẳng định sẽ chỉ đàm phán với Mỹ chỉ khi nào các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ.

Hôm 11-9, khi nói tới khả năng đàm phán với Washington, Tổng thống Iran một lần nữa khẳng định: "Người Mỹ phải hiểu rằng hiếu chiến và đe dọa vũ lực không có lợi cho họ. Cả hai thứ đó đều phải được loại bỏ".

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran bùng nổ trở lại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump năm ngoái rút nước này khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015. Washington sau đó áp đặt các biện pháp cứng rắn nhằm cô lập Iran toàn diện về kinh tế và ngoại giao.

Một số nhà phân tích tin rằng triển vọng đàm phán giữa Mỹ và Iran sẽ tăng lên sau khi Tổng thống Trump ngày 9-9 sa thải John Bolton, cựu cố vấn an ninh quốc gia theo đuổi chính sách "diều hâu"cứng rắn với Tehran.

Hesameddin Ashena, một cố vấn của Tổng thống Rouhani, đã bày tỏ vui mừng trước sự ra đi của ông John Bolton và gọi đây là "một dấu hiệu rõ ràng về sự thất bại trong chiến lược gây áp lực tối đa của Mỹ".

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Donald Trump hôm 11-9 lần đầu tiên cho hay Mỹ có thể tính tới việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt chống Iran để mở đường cho các cuộc đàm phán. "Tôi tin rằng họ muốn đạt được một thỏa thuận. Nếu họ làm thế thì rất tuyệt", ông Trump nói.

Thiện Nhân