"Chúng tôi sẽ không đưa hộp đen máy bay cho nhà sản xuất Boeing hoặc Mỹ", người đứng đầu Cơ quan hàng không dân dụng Iran - ông Ali Abedzadeh cho biết.

Theo ông Ali, hộp đen sẽ được phân tích tại quốc gia xảy ra vụ tai nạn, chiểu theo quy định của Tổ chức hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO).

Các điều tra viên tới từ Ukraine, nước sở hữu máy bay gặp nạn, sẽ tham gia vào quá trình phân tích và điều tra, ông Ali cho biết thêm.

Thi thể nạn nhân trong thảm kịch rơi máy bay sáng 8-1 tại Iran được lực lượng cứu hộ đưa ra khỏi hiện trường. (Ảnh: Getty)

Ali Abezadeh tiết lộ rằng phi công chiếc Boeing 737-800 gặp nạn không thông báo bất kỳ vấn đề nào với trạm kiểm soát không lưu, nhưng cho biết vẫn còn quá sớm để xác định nguyên nhân vụ tai nạn.

"Nguyên nhân của vụ tai nạn sẽ không được tìm ra hay công bố cho đến khi kết thúc quá trình phân tích hộp đen", ông Ali cho biết.

Thảm kịch xảy ra vào sáng 8-1 chỉ vài phút sau khi chiếc máy bay Boeing 737-800 mang số hiệu PS752 của hãng Ukraine International Airlines cất cánh từ thủ đô Tehran (Iran). Toàn bộ 176 người, bao gồm 167 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn đều đã thiệt mạng, hãng IRAN đưa tin.

Theo hãng tin Reuters trích tuyên bố của Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko trên Twitter cho biết, trong số các nạn nhân có 82 người là công dân Iran, 63 người quốc tịch Canada, 11 người Ukraine, 10 công dân Thụy Sĩ, 4 người Afghanistan, 3 công dân Đức và 3 người quốc tịch Anh.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko đã có cuộc thảo luận với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif về vụ việc. Hai bên đã nhất trí phối hợp chặt chẽ với nhau, để điều tra vụ rơi máy bay.

Thủ tướng Ukraine Oleksiy Goncharuk đã tuyên bố đình chỉ tất cả các chuyến bay của hãng hàng không Ukraine cho đến khi tìm ra được nguyên nhân vụ việc kể trên.

Cao Trung