Người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia tối cao Iran Keyvan Khosrav. Ảnh: IRNA

Người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia tối cao Iran Keyvan Khosrav ngày 14-12 tuyên bố Tehran sẵn sàng thúc đẩy hoạt động trao đổi tù nhân với Mỹ, song đó không phải "sự khởi đầu của bất cứ con đường nào" dẫn đến các cuộc đối thoại giữa hai bên, theo Tehran Times.

"Việc trao đổi tù nhân đã được thực hiện mà chưa cần cuộc đàm phán nào mà trên phương châm nhân đạo của Iran. Đó không phải con đường mới nào mà là cách thức chấm dứt nỗi khổ đau của những người vô tội bị giam giữ", quan chức Iran nói thêm.

Mỹ và Iran mới đây trao đổi một người Mỹ bị Iran bắt giữ với cáo buộc gián điệp và một nhà nghiên cứu Tehran bị Washington bỏ tù vì vi phạm lệnh trừng phạt. Đặc phái viên Mỹ về Iran Brian Hook sau đó nói rằng việc trao đổi tù nhân sẽ dẫn đến các cuộc thảo luận lớn hơn.

Hôm 11-12, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng bày tỏ hy vọng sẽ có thêm các cuộc đối thoại với Iran, song cam kết không từ bỏ chính sách "gây sức ép tối đa". Từ Tehran, giới lãnh đạo Iran khẳng định các cuộc đối thoại cấp cao sẽ chỉ diễn ra khi các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ hoàn toàn.

Thiện Nhân