Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: AP

Reuters dẫn lời Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 28/11 chính thức lên tiếng cáo buộc Israel đứng sau vụ tấn công nhằm vào nhà khoa học hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh ở thủ đô Tehran của nước này tối ngày 27/11.

"Một lần nữa, bàn tay xấu xa của nhóm lính đánh thuê Israel lại nhuốm máu. Vụ ám sát cho thấy sự tuyệt vọng của kẻ thù. Sự hy sinh của ông Fakhrizadeh sẽ không làm chậm thành tựu của chúng ta", Tổng thống Iran tuyên bố.

Theo lời nhà lãnh đạo Iran, nước này sẽ trả thù cho cái chết của Fakhrizadeh, song vào một "khoảng thời gian phù hợp". "Người chúng ta khôn ngoan hơn là sẽ rơi vào bẫy của Israel", ông Rouhani nói thêm, hàm ý nước này sẽ không hành động vội vàng.

Ông Mohsen Fakhrizadeh qua đời sau khi đoàn xe chở ông bị phục kích khi di chuyển gần thủ đô Tehran hôm 27/11. Nhóm nghi phạm đã kích nổ bom ven đường để chặn đoàn xe rồi nã đạn điên cuồng vào những người ngồi trong.

Các nguồn tin tiết lộ, ngoài Fakhrizadeh, ba vệ sĩ bảo vệ ông đã thiệt mạng. Một số vệ sĩ khác và người nhà ngồi cùng xe với Fakhrizadeh bị thương. Một số tay súng tham gia vụ tấn công bị vệ sĩ của Fakhrizadeh bắn gục.

Hình ảnh chụp hiện trường cho thấy kính chắn gió ô tô chở Fakhrizadeh bị găm nhiều vết đạn, kính vỡ và các mảnh kim loại văng khắp nơi. Một kênh truyền hình địa phương cho biết, vụ nổ đã phá hủy nhiều cột điện xung quanh, mảnh văng bay xa gần 300m.

Fakhrizadeh là Trưởng ban Nghiên cứu và Đổi mới của Bộ Quốc phòng Iran. Tuy nhiên, tình báo Israel và phương Tây khẳng định ông là người đứng sau chương trình vũ khí hạt nhân của Iran, song Tehran bác bỏ.

Thiện Nhân