Cơ quan an ninh nội địa Ba Lan hôm 11-1 cho biết vụ bắt giữ được tiến hành ngày 8-1 ở thủ đô Warsaw. Hai người bị bắt gồm một cựu nhân viên an ninh Ba Lan có tên Piotr D và người quản lý mang quốc tịch Trung Quốc, có tên Weijing Wang, của Huawei, theo AP.

Weijing Wang, quản lý Huawei ở Ba Lan vừa bị bắt giữ. Ảnh: Reuters

Cáo buộc được phía Warsaw đưa ra là những người này đã "làm việc cho cơ quan an ninh của Trung Quốc và gây tổn hại cho Ba Lan". Nếu bị kết tội, họ có thể ngồi tù tới 10 năm.

Truyền thông địa phương cho hay nghi phạm người Ba Lan từng là cựu điệp viên thuộc cơ quan phản gián ABW Ba Lan, hiện là tư vấn an ninh mạng cho chi nhánh của Orange, nhà cung cấp điện thoại di động của Pháp ở Ba Lan.

Đại diện Orange cùng ngày xác nhận nhân viên an ninh của Ba Lan đã vào trụ sở của cơ quan này và thu thập các vật dụng của một nhân viên.

Trong khi đó, Reuters nói, Weijing Wang là Giám đốc kinh doanh của Huawei tại Ba Lan, chi nhánh phụ trách toàn bộ khu vực Trung Âu, Đông Âu và Bắc Âu. Văn phòng và nhà riêng của ông này đều đã được giới chức an ninh Ba Lan kiểm tra kĩ lưỡng.

Trong ngày 11-1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận họ đã biết về vụ bắt giữ, nhấn mạnh Bắc Kinh "rất quan ngại" việc công dân nước này bị giam giữ ở Ba Lan. Bắc Kinh cũng yêu cầu "quốc gia có liên quan" đảm bảo các quyền hợp pháp của công dân Trung Quốc, xử lý vụ việc một cách công bằng và theo đúng pháp luật.

Huawei thông báo trong một tuyên bố rằng công ty "biết tình hình" và "đang xem xét".

Ba Lan tiến hành vụ bắt giữ trên hơn một tháng sau khi Canada bắt giữ Giám đốc tài chính, Phó Chủ tịch Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ, với cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran.

T. Nhân