"Tôi đã nhận được lời mời tới Mỹ của Tổng thống Trump và cũng đã từ chối. Tôi cảm thấy điều này sẽ khiến Mỹ tranh thủ được sự ủng hộ từ dư luận, còn thực tế thì họ vẫn duy trì quan hệ với Thái tử Saudi Arabia", Hatice Cengiz nói trên kênh truyền hình Haberturk. 

Vị hôn thê của nhà báo bị sát hại Khashoggi cũng kể rằng, bà rất quan ngại về việc ông này tới lãnh sự quán Saudi Arabia để làm thủ tục kết hôn. Tuy nhiên, ông Khashoggi đã trấn an bà Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia an toàn và nếu bị bắt hoặc điều tra, vấn đề này cũng sẽ được giải quyết nhanh chóng. 

Vợ chưa cưới của nhà báo bị sát hại Khashoggi xuất hiện trên sóng truyền hình hôm 26-10. Ảnh: Sputnik Turkey. 

Hatice cho hay: "Anh ấy được đối xử rất thân thiện trong lần đầu tiên tới lãnh sự quán Saudi Arabia vào hôm 28-9 nên chúng tôi đã yên tâm phần nào. Nhưng sau khi đưa cho tôi hai chiếc điện thoại và dặn tôi đợi bên ngoài, anh ấy đã không xuất hiện nữa". 

Trước đó, Văn phòng Thống đốc Istanbul hôm 21-10 đã ra lệnh cho Sở cảnh sát Istanbul chịu trách nhiệm bảo vệ 24/24 đối với Hatice Cengiz, cho đến khi sự việc về nhà báo Khashoggi được làm sáng tỏ. 

Trong một diễn biến có liên quan, Nhà Trắng cho biết, hôm 25-10, Giám đốc Cục tình báo Trung ương Gina Haspel đã báo cáo cho Tổng thống Donald Trump về cuộc điều tra liên quan tới cái chết của nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi, sau khi trở về từ chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Reuters, khi ở Thổ Nhĩ Kỳ, bà Haspel được cho là đã nghe cuốn băng ghi âm nội dung cuộc thẩm vấn và sát hại nhà báo Khashoggi bên trong lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul. Tuy nhiên, CIA chưa lên tiếng bình luận về những thông tin trên.


N.U