Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi hành động của Saudi Arabia là sự "che đậy tồi tệ". Ảnh AP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra tuyên bố trên vài giờ sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bác bỏ việc Saudi Arabia cho rằng cái chết của Khashoggi liên quan đến một “tai nạn”. Ông Erdogan cũng thúc giục phía Riyadh nhanh chóng tìm hiểu rõ ngọn ngành những ai có liên quan đến cái chết của Khashoggi tại lãnh sự quán Saudi ở Istanbul hôm 2-10, một sự việc đã làm cộng đồng quốc tế phẫn nộ và kéo theo sự căng thẳng giữa Riyadh và Washington.

Còn đối với các đồng minh của Saudi Arabia, câu hỏi của họ lúc này là liệu Thái tử Mohammed bin Salman có liên quan gì đến vụ việc này không.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi vụ giết người và lấp liếm che đậy này là một sự “thất bại hoàn toàn”. Trong những tuyên bố gần đây, Tổng thống Mỹ đã đề cập đến những hậu quả “rất nghiêm trọng” và đe dọa áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Saudi Arabia.

Tuy vậy, khi trả lời câu hỏi của phóng viên tại Nhà Trắng, ông Trump không hề đưa ra quan điểm của mình về người phải chịu trách nhiệm cuối cùng.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng Mỹ đã xác định một vài người trong chính phủ và các quan chức an ninh của Saudi được cho là có liên quan đến vụ sát hại Khashoggi và sẽ có hành động thích đáng bao gồm tịch thu visa đến Mỹ.

Theo đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết 21 người Saudi sẽ bị thu hồi visa hoặc được liệt kê vào danh sách không đủ điều kiện để đươc cấp visa đến Mỹ.

“Khi chúng tôi tiếp tục tìm hiểu về những cá nhân phải chịu trách nhiệm trong vụ việc này, không chỉ là những người đã trực tiếp tiến hành mà còn cả những người có liên quan, thế giới nên được biết rằng chúng tôi sẽ khiến những cá nhân này phải chịu trách nhiệm,” Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết.

Đại sứ quán Saudi Arabia tại Washington chưa có bình luận gì về vấn đề này.


Duy Tiến