Theo dự báo, tính đến ngày 2-5, tâm bão Fani – được cho là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào khu vực miền Đông Ấn Độ trong gần 2 thập kỷ qua – đang ở Vịnh Bengal, cách bờ biển phía Tây Ấn Độ khoảng 450 km. sẽ đổ bộ vào bang Odisha trong ngày 3-5, với sức gió mạnh tối đa 170-180 km (105-111 dặm) mỗi giờ, Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD) cho biết.

Người dân bang Odisha vận chuyển đồ đạc để sơ tán tới nơi trú ẩn an toàn trước khi siêu bão Fani đổ bộ. (Ảnh: Reuters)

Cơn bão Fani mạnh cấp 4 và lốc xoáy sẽ đổ bộ trước chiều 3-5, IMD đánh giá.

Các nhà chức trách Ấn Độ đã huy động hàng nghìn nhân viên thuộc các cơ quan phòng chống và xử lý thảm họa tới hỗ trợ tổng cộng khoảng 1,2 triệu người dân đang sinh sống tại các vùng trũng thấp của 15 quận thuộc bang Odisha sơ tán tới các địa điểm an toàn. Khoảng 1.000 điểm tránh, trú bão tại các trường học và một số tòa nhà của chính phủ đã được dọn dẹp, đảm bảo nơi tạm trú cho hơn 1 triệu người dân trong trường hợp khẩn cấp.

"Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để thông báo và hỗ trợ người dân sơ tán tới nơi an toàn để tránh bão", ông Bishnupada Sethi, đại diện bộ phận cứu trợ cho biết.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thông báo rằng chính phủ liên bang sẽ cung cấp những sự hỗ trợ tối đa để ứng phó với cơn bão Fani. Máy bay, tàu hải quân, thợ lặn, đội ngũ y tế và vật liệu cứu trợ đều đã được chính quyền bang Odisha phối hợp với lực lượng hải quân Ấn Độ phối hợp triển khai, Reuters cho biết.

miền Đông và Đông Nam Ấn Độ thường xuyên phải hứng chịu những cơn bão mạnh từ khoảng tháng 4 đến tháng 12 hàng năm. Năm 2017, Bão Ockhi đổ bộ khiến gần 250 người ở các bang Tamil Nadu và Kerala thiệt mạng. Năm 1999, siêu bão nhiệt đới tồi tệ nhất đã càn quét bang Odisha, cướp đi sinh mạng của hơn 8000 người.

Hồ Thiên