Siêu bão Mangkhut đổ bộ vào Philippines rạng sáng ngày 16-9 với sức gió kinh hoàng và mưa lớn đã để lại những hậu quả nghiêm trọng cho đất nước này. 

Tại một ngôi làng hẻo lánh thuộc thị trấn Itogon, tỉnh Benguet, siêu bão Mangkhut tràn qua đã khiến một khu vực hầm mỏ khai thác vàng dọc sườn núi đổ sập, vùi lấp lán trại là nơi sinh sống của các thợ đào vàng tại đây.

Những người còn sống được lực lượng cứu hộ giải cứu và đưa ra khỏi khu vực sạt lở. Ảnh: AP
Địa hình đất không ổn định cản trở quá trình cứu hộ tại khu vực mỏ vàng. Ảnh: Youtube

AP ngày 17-9 đưa tin, lực lượng cảnh sát địa phương xác nhận ít nhất 40 người, trong đó hầu hết là thợ mỏ, nhiều khả năng đã bị vùi lấp trong bùn đất. Hiện lực lượng cứu hộ mới chỉ đưa được 7 thi thể ra bên ngoài.

Cảnh sát trưởng khu vực Lyndon Mencio dự đoán số lượng thương vong sẽ còn tiếp tục tăng. Nhiều thi thể đã được lực lượng cứu hộ phát hiện nhưng rất khó để có thể đưa ra ngoài do khối lượng đất đá bị sạt lở quá lớn. 

"Dường như không có dấu hiệu nào của sự sống", ông Lyndon Mnecio cho biết, đồng thời nhận định do địa hình đất sau sạt lở chưa ổn định nên nhân viên cứu hộ rất khó để tiếp cận khu vực lán trại bị vùi lấp.

Ít nhất 51 vụ sạt lở đã xảy ra trong khi bão Mangkhut đổ bộ vào Philippines. Ảnh: The Guardian

Lực lượng cứu hộ đưa nạn nhân bị vùi lấp trong đống đổ nát ra bên ngoài. Ảnh: The Guardian

Mangkhut được đánh giá là siêu bão mạnh nhất đổ bộ vào Philippines trong năm nay, với sức gió lên tới 250 km/h. Trước khi cơn bão đổ bộ vào miền bắc Philippines, giới chức địa phương đã cảnh báo, cơn bão có thể gây ảnh hưởng tới hơn 4 triệu người dân sinh sống tại khu vực, nhất là trên đảo Luzon.

Tính đến 17-9, quan chức Philippines cho biết có ít nhất 64 người thiệt mạng và khoảng 250.000 người bị ảnh hưởng trực tiếp từ những hậu quả do siêu bão gây ra, hầu hết là do lũ lụt và sạt lở. Ít nhất 51 vụ sạt lở đã xảy ra tại miền bắc Philippines sau khi cơn bão tràn qua. 

Những ngôi làng tại các khu vực vùng sâu phía bắc Philippines bị tàn phá nặng nề bởi siêu bão. Ảnh: AP

Tổng thống Philippines đã trực tiếp đến khu vực Cagayan để thị sát tình hình và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả sau bão. Đây là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cơn bão Mangkhut, và cũng là khu vực sản xuất nông nghiệp lớn của Philippines.

"Tôi chia sẻ nỗi đau với những người mất đi những người thân yêu của họ. Đó là những gì chúng ta vốn gọi là những điều không lường trước được", Tổng thống Duterte nói.

Trợ lý Tổng thống, ông Francis Tolentino cho biết, hiện công tác tìm kiếm cứu nạn đã tạm thời dừng lại và trọng tâm giờ đây là khắc phục hậu quả sau bão và phục hồi nguồn điện nước cho người dân.

Ông cũng chia sẻ ước tính hơn 5,7 triệu người trực tiếp chịu ảnh hưởng của cơn bão, đồng thời cho rằng việc hỗ trợ lương thực và các nhu yếu phẩm cho những khu vực bị thiệt hại nặng nề nhất sẽ là một thử thách lớn. 

Lam Ninh