Tuần trước, Cung điện Buckingham của Hoàng gia Anh thông báo, Hoàng tử Harry và vợ Meghan Markle đã xác nhận lần cuối với Nữ hoàng Elizabeth II rằng sẽ không tham gia trở lại các hoạt động của hoàng tộc với tư cách thành viên hoàng gia.

Thông báo cho biết thêm, Hoàng gia Anh đã tước toàn bộ tước vị danh dự trong quân đội của Hoàng tử Harry. Nữ hoàng Anh Elizabeth II cũng đã xác nhận bằng văn bản rằng với việc từ bỏ các công việc của Hoàng gia Anh, việc tiếp tục các trách nhiệm và chức vị trong đời sống của hoàng tộc là không còn phù hợp.

Câu chuyện rời Hoàng gia Anh của cặp đôi Harry-Meghan vẫn thu hút sự chú ý của truyền thông. Ảnh: BBC

Động thái xác nhận "bỏ đi"của cặp đôi Harry và Meghan bị nhiều cư dân mạng chỉ trích, coi đây là hành vi thách thức hoàng gia, bỏ mặc những truyền thống lâu đời của gia đình Hoàng gia Anh. 

Song, Reuters hôm 26/2 đưa tin, trong chương trình "Late Late Show" của Mỹ, trả lời câu hỏi của người dẫn James Corden, Harry chia sẻ: "Đó chưa bao giờ là sự bỏ đi. Đó là sự lùi lại, thay vì bước xuống, bởi đó đã từng là một môi trường thực sự khó khăn mà tôi nghĩ rất nhiều người hiểu".

"Chúng ta đều hiểu rằng báo chí Anh như thế nào, và nó đã hủy hoại sức khỏe tinh thần của tôi, như thể tôi nhận ra điều này thật độc hại. Vì thế tôi đã làm những gì mà bất cứ người cha và người chồng nào nên làm, đó là đưa gia đình tôi thoát khỏi đây", Hoàng tử Harry nói.

Trước khi rời đến California, Mỹ sau khi tuyên bố từ bỏ các nhiệm vụ hoàng gia Anh hồi đầu năm ngoái, vợ chồng Hoàng tử Harry và Meghan đã từng lên tiếng tố cáo cách đối xử "bắt nạt và phân biệt chủng tộc" của các tờ báo lá cải Anh nhằm vào Meghan.

Trong chương trình này, Hoàng tử Harry cũng khẳng định rằng "dù phía còn lại (Hoàng gia Anh) có đưa ra quyết định như thế nào, thì tôi cũng sẽ không bao giờ bỏ đi". "Cuộc đời tôi là để hoạt động vì cộng đồng, vì vậy, dù ở nơi nào trên thế giới, tôi vẫn sẽ làm vậy", Harry khẳng định.

An Nhiên