RT ngày 1-1 cho hay, ngoài dầu mỏ và khí đốt, nguồn khoáng sản của Nga tồn tại dưới dạng đất hiếm, gỗ, kim loại quý như vàng, bạc, bạch kim hay trữ lượng kim cương hàng đầu. Hầu hết các nguồn khoáng sản này đang nằm trong lòng đất vùng Siberia và Viễn Đông.

Podium, một kim loại quý mà Nga sở hữu lượng khổng lồ. Ảnh: RT

So với Mỹ và Trung Quốc, Nga hiện có trữ lượng khoáng sản lớn hơn Mỹ (45.000 tỷ USD) và Trung Quốc (23.000 tỷ USD) cộng lại.

Ngành công nghiệp khai khoáng của Nga lớn thứ 2 tại quốc gia này sau ngành dầu khí và chiếm một tỉ trọng đáng kể trong GDP và tổng kim ngạch xuất khẩu. Nga hiện là nước xuất khẩu kim cương hàng đầu, top 3 nước sản xuất bạch kim và vàng, top 2 về xuất khẩu đất hiếm.

Nga cũng là quốc gia sản xuất than lớn thứ 5 thế giới với trữ lượng là 175 tỷ tấn, tập trung ở Siberia và Ural. Ngành công nghiệp khai thác gỗ mỗi năm mang về 20 tỷ USD, là khoản đóng góp quan trọng cho dự trữ ngân khố Nga.

Ngành đánh bắt thủy hải sản của Nga đứng thứ 4 thế giới. Moscow đang tìm cách thúc đẩy hoạt động đánh bắt ở vùng Bắc Cực, nơi mới đây xuất hiện nhiều hải trình mới, cũng như nguồn thuỷ sản dồi dào.

Công ty Nga Norilsk Nickel là một trong những nhà sản xuất hàng đầu thế giới về niken và bạch kim. Mỗi năm công ty này thu nguồn lợi tới 10 tỷ USD nhờ mở rộng công nghiệp khai khoáng tới Botswana, Australia, Nam Phi và Phần Lan.

Trong khi đó, về kim cương, chỉ riêng mỏ Mir nằm ở Siberia của Nga đã có thể cung cấp trên 10 triệu carat kim cương mỗi năm cho thị trường thế giới.

Thiện Minh