Người  Iran nhảy qua lửa trong lễ Chaharshanbe Suri. Ảnh: ITN

Thông tấn Iran ISNA cho hay lễ hội Chaharshanbe Suri (Thứ tư Đỏ) đã được tổ chức lén lút ở nhiều nơi vào đêm 17/3 trước thềm năm mới Nowruz theo lịch Ba Tư. Theo nghi thức truyền thống, đám đông cùng bước qua đống lửa, rước đuốc, đốt pháo và nhảy múa.

Ít nhất 2 người thiệt mạng và hơn 603 người khác nhập viện vì bỏng hoặc giẫm đạp nhau trong loạt sự kiện này, 32 người trong đó buộc phải cắt bỏ chân hoặc tay vì vết thương nghiêm trọng.

Lễ hội năm nay được tổ chức bất chấp lệnh cấm được giới chức Iran đưa ra nhằm ngăn dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) lan rộng. Hôm 16/3, giới chức Iran từng cảnh báo sẽ sử dụng vũ lực ngăn các cuộc tụ tập đông người dịp Chaharshanbe Soori.

"Những người không chịu ở yên trong nhà và ra ngoài có nguy cơ mắc COVID-19. Điều này sẽ khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn cho cả bản thân và gia đình họ", cảnh sát thủ đô Tehran phát thông điệp.

Hiện Iran đã ghi nhận hơn 16.000 người mắc COVID-19 với số ca tử vong vượt 1.000. Nước này được xem là "ổ dịch" COVID-19 của Trung Đông, khi nhiều nước thông báo có người nhiễm COVID-19 đến từ Iran.

Trước đó, bác sĩ Afruz Eslami nổi tiếng của Iran, hôm 17/3 cảnh báo trên truyền hình Iran rằng, nếu người dân không tuân thủ theo các hướng dẫn y tế do giới chức ban hành thì dịch COVID-19 sẽ đánh sập hệ thống y tế tại nước này, kéo theo 4 triệu ca nhiễm COVID-19, 3,5 triệu ca tử vong.

Theo Eslami, nếu người dân hợp tác với chính quyền, Iran sẽ chứng kiến 120.000 ca nhiễm và 12.000 ca tử vong trước khi dịch bệnh kết thúc. Nếu người dân hợp tác ở mức trung bình, 300.000 người sẽ nhiễm bệnh và số người chết có thể chạm mốc 110.000.

Thiện Nhân