Người dân Trung Quốc xếp hàng tiêm vaccine. Ảnh Getty Images.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, hàng chục nghìn người ở các thành phố từ Bắc Kinh đến Thượng Hải và Thâm Quyến đã được tiêm liều vaccine Sinopharm đầu tiên kể từ khi chiến dịch được tiến hành vào đầu tháng.

Các tỉnh như Sơn Đông và Sơn Tây cũng đang tiến hành tiêm phòng trong bối cảnh Trung Quốc cố gắng đảm bảo 50 triệu người được tiêm phòng trước Tết Nguyên đán.

Giới chức y tế Trung Quốc ngày 31/12/2020 đã cấp phép có điều kiện cho một loại vaccine được phát triển bởi tập đoàn dược phẩm khổng lồ Trung Quốc Sinopharm. Công ty này cho biết loại vaccine có tỷ lệ hiệu quả 79,34% trong các thử nghiệm giai đoạn III. Vaccine này yêu cầu tiêm hai liều.

Trung Quốc muốn tiêm chủng cho hàng triệu công dân trước Tết Nguyên khi mọi người trở về quê theo truyền thống. Theo một chương trình sử dụng khẩn cấp, bắt đầu vào tháng 7 năm ngoái, các nhà chức trách cho biết 4,5 triệu người - chủ yếu là nhân viên y tế tuyến đầu và các quan chức chính phủ ra nước ngoài - đã được tiêm một trong ba loại vaccine thử nghiệm.

Sinopharm và hơn một chục nhà sản xuất vaccine khác đã tăng cường năng suất để đáp ứng nhu cầu tăng vọt, theo tờ China Daily.

Công ty dược phẩm quốc doanh này đã xây dựng ba nhà máy mới để phục vụ sản xuất, cũng như các cơ sở mới để đóng lọ và đóng gói sản phẩm. Năng lực sản xuất hàng năm dự kiến ​​sẽ đạt một tỷ liều vào cuối năm nay, so với 120 triệu liều như hiện nay.

Các ca nhiễm COVID-19 đầu tiên - khi đó được coi là một dạng viêm phổi mới “bí ẩn” - đã xuất hiện ở thành phố Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc vào cuối năm 2019. Chính phủ đã phong tỏa thành phố và các tỉnh xung quanh khi Tết Nguyên đán đang diễn ra. Lệnh giới nghiêm kéo dài 4 tháng đã chấm dứt hiệu quả đợt bùng phát bên trong biên giới Trung Quốc.

Trung Quốc đã báo cáo 33 trường hợp nhiễm COVID-19 vào ngày 5/1, bao gồm 17 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Duy Tiến