Người dân Italy đổ xuống đường dịp năm mới. Ảnh: ANA

USAToday ngày 3/1 cho biết biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 được ghi nhận ở ít nhất 33 quốc gia, trải dài từ Tây bán cầu sang Đông bán cầu, dấy lên lo ngại nguy cơ dịch bệnh có thể diễn biến xấu hơn trong những ngày đầu năm mới 2021.

Riêng châu Âu, 9 quốc gia đã báo cáo người nhiễm biến chủng mới, gồm Anh, Pháp, Italy, Đức, Bỉ, Đan Mạch, Tây Ban Nha và Thụy Sĩ. Mới đây, Hà Lan cũng báo cáo hai ca nhiễm VOC-202012/01 ở đô thị lớn nhất nước Amsterdam.

Bên kia Đại Tây Dương, Canada báo cáo ca nhiễm đầu tiên ở Ontario hôm 26/12. Tại Mỹ, vùng dịch lớn nhất toàn thế giới, những trường hợp nhiễm chủng virus mới được phát hiện ở bang Colorado và Florida.

“Do biến thể mới lây lan nhanh hơn, chúng có thể dẫn đến việc có nhiều ca nhiễm hơn, gây áp lực hơn nữa cho hệ thống chăm sóc y tế”, chuyên gia Henry Walke của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cảnh báo.

VOC-202012/01 được xác định xuất hiện lần đầu ở Anh tháng trước, có khả năng lây lan cao hơn các biến thể SARS-CoV-2 khác đến 70%. Hiện, gần 70 quốc gia khắp thế giới đã hạn chế đi lại, thậm chí cấm hẳn các chuyến bay đi và đến Anh, dù các chuyên gia nhận định virus này đã lây lan ở nhiều quốc gia từ lâu.

Trong phát ngôn gây bất ngờ, người phát ngôn Bộ Y tế Bỉ Yves Van Laethem ngày 3/1 khẳng định, biến thể mới đã lây lan gần như toàn cầu. 

Theo số liệu trên Worldometer, thế giới đến ngày 4/1 ghi nhận hơn 85,5 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó 1,850 triệu ca đã tử vong. Mỗi ngày, các nước báo cáo thêm hơn nửa triệu người nhiễm mới cùng khoảng 7.000 ca thiệt mạng.

Thiện Nhân